--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các trường được tự quyết định phương án tuyển sinh

THANH TUYỀN - 08:54 08/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, các trường được tự quyết định phương án tuyển sinh theo Luật Giáo dục đại học.

Liên quan đến vấn đề tuyển sinh của các trường, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, các trường đại học được tự quyết định phương án tuyển sinh. Điều này xuất phát từ việc thực hiện Luật Giáo dục đại học 2012 và Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34), các trường đại học đã thực hiện quyền tự chủ.

Qua các năm, có thể thấy các trường tự chủ phương án tuyển sinh khá nhiều. Trong đó, số lượng các trường sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh giảm dần theo các năm.

Cụ thể, năm 2017, có 81,50% số sinh viên được tuyển vào thông qua kết quả Kỳ thi THPT quốc gia. Năm 2018 con số này là 73,6% và đến năm 2019 là 62,2%.

Năm nay, có thể một số trường sẽ sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ tuyển sinh.

Bên cạnh đó, một số trường có sử dụng kết quả học tập của học sinh thông qua học bạ để xét tuyển. Một số trường thông qua kỳ thi chuẩn hóa quốc tế hoặc chứng chỉ quốc tế. Có trường thì thi năng khiếu, phỏng vấn hoặc thi đánh giá năng lực riêng.

Như vậy, việc tổ chức tuyển sinh do các trường đại học quyết định, tự lựa chọn phương án phù hợp cho trường mình.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Me chua ích gan mật
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 19:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, me có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, nhuận tràng, lợi tiểu. Chữa chứng nội nhiệt, rối loạn chức năng gan, tiêu hoá kém, tiểu buốt, tiểu gắt, phụ nữ có thai hay bị nôn oẹ.
 • Trà hoa trị các bệnh đường tiêu hóa
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 18:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người xưa thường dùng búp hoa hoặc hoa mới chớm nở, ngắt bỏ đài và cuống hoa, lật úp xuống rồi đem phơi hoặc sấy thật khô, đựng trong lọ kín để dùng trị liệu các bệnh lý đường tiêu hóa khi cần thiết.
 • Vải thông minh làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh
  Khoa học- BT - 16:51 02/07/2020
  Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể giữ cho người mặc mát mẻ khi trời nóng và ngược lại, làm ấm khi trời lạnh.
 • Sơ kết công tác bảo đảm ATGT 6 tháng đầu năm 2020
  Xe hay- Lê Sơn - 16:42 02/07/2020
  Sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020.
 • Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa
  Thời sự- Trọng Thuấn - Hạnh Vũ - 16:30 02/07/2020
  Bộ Ngoại giao nói việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, và cho biết đã giao thiệp, trao công hàm phản đối.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO