Bữa sáng lành mạnh dễ tiêu hóa cho người cao tuổi

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi thường yếu hơn người trẻ và bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, người cao tuổi lựa chọn thực phẩm như thế nào để vừa có dinh dưỡng vừa đảm bảo cho tiêu hóa.

Do hệ tiêu hóa không còn “sung sức” như khi còn trẻ nên bữa ăn sáng của người cao tuổi cần được chế biến mềm, đơn giản, dễ ăn từ các loại thực phẩm như gạo, các loại củ, ngũ cốc, trứng, cá, rau xanh… Những món ăn thanh đạm không chỉ giúp cải thiện vị giác, đem lại cảm giác ngon miệng mà còn tốt hơn cho sức khỏe người cao tuổi.

Các món ăn sáng quen thuộc người cao tuổi có thể lựa chọn như xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi đậu đỏ, cơm gạo lức muối mè, bánh đa kê, cà ri cá đuối, tàu hủ xốt cà, tàu hủ “lướt ván”, xúp nấm, xúp nui sao, đậu xanh (hầm xương làm nước lèo)… Kết hợp với các loại trái cây có tác dụng nhuận tràng như đu đủ, thanh long, bưởi, táo, cam, quít… (Các chất xơ trong trái cây giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi ruột, góp phần ngăn chặn xơ vữa mạch máu).

Bữa sáng của người cao tuổi cần đầy đủ dưỡng chất và đảm bảo cho hệ tiêu hóa được hoạt động khỏe mạnh

Sữa

Sữa luôn là một thực phẩm cần thiết cho mọi lứa tuổi. Đối với người già sữa giúp bổ sung canxi, đạm và các axit béo tốt cho sức khỏe. 1 ly sữa ấm vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp lượng năng lượng cho cả một ngày dài. Tuy nhiên, đối với những người lớn tuổi mắc bệnh về thận thì không nên uống sữa quá nhiều, vì sữa chứa nhiều đạm. Việc chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận, gây quá tải và tổn thương thận. Một lưu ý nữa là người già nên chọn sữa có nguồn gốc thực vật thay vì động vật. Tốt nhất là những loại sữa hạt tươi, không đường, không chất bảo quản.

Trái cây chứa nhiều vitamin và chất khoáng

Trái cây là món ăn được khuyến khích đối với người lớn tuổi. Trái cây chứa nhiều vitamin (A,D,E,C) và chất khoáng như kẽm, magie…giúp điều hòa các hoạt động trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Trái cây cũng là một nguồn chất chống oxi hóa mạnh. Giúp chống lão hóa và phòng ngừa các căn bệnh như ung thư, tim mạch… Người lớn tuổi nên ăn những loại trái cây mềm và dễ tiêu hóa như cam, xoài, bưởi, đu đủ, chuối… cùng với cháo yến mạch vào buổi sáng, vừa giúp thải độc lại nhẹ bụng.

Sữa chua với nhiều lợi khuẩn

Ngoài việc duy trì thói quen uống sữa thường xuyên người già cũng nên bổ sung sữa chua. Để cung cấp lợi khuẩn có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Ăn sữa chua sẽ giúp kích thích vị giác và giúp người lớn tuổi ăn ngon miệng hơn. Sữa chua cũng rất giàu canxi, giúp bổ sung canxi cho cơ thể và phòng tránh chứng loãng xương. Một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đó chính là nên chú ý đến chế độ ăn uống. Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ giúp cơ thể trở nên dẻo dai. Hạn chế nhiều bệnh tật và tăng sức đề kháng.

Trứng luộc

Tuy là một thực phẩm hết sức dân dã nhưng trứng lại vô cùng lý tưởng để đảm bảo dinh dưỡng người cao tuổi. Ngày nay nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người lớn tuổi cần khoảng 1,5 gram protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Trong khi đó, một quả trứng luộc chứa đến 6 gram protein và 5 gram chất béo tốt. Với hàm lượng đạm dồi dào, ít cholesterol. Trứng không làm tăng nồng độ cholesterol nhiều như các loại thịt khác. Tuy nhiên, những người có vấn đề về tim mạch chỉ nên sử dụng phần lòng trắng trứng thay vì lòng đỏ (đặc biệt nếu bạn ăn nhiều hơn 4 quả trứng một tuần).

Yến mạch

Thay vì ăn gạo trắng thì yến mạch là lựa chọn phù hợp nhất cho người già. Bởi trong yến mạch có cacbon, protein, vitamin (vitamin A, D), chất khoáng (sắt, kẽm, magie…) và các axit béo không no. Bên cạnh đó cũng chứa rất nhiều chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa người lớn tuổi. Việc chúng ta thường xuyên ăn yến mạch giúp cơ thể phòng tránh được nhiều căn bệnh người cao tuổi như tim mạch, huyết áp, dạ dày. Với phụ nữ ngăn ngừa nguy cơ béo phì, sự lão hóa của da…Chúng ta có thể ăn yến mạch trực tiếp, ăn cùng ngũ cốc, sữa hoặc nấu cháo. Những cách này đều giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và tốt cho cơ thể.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top