Thứ 2, 19/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thanh tra, xử lý nghiêm những trường có lớp chọn

Mai Loan - Giáo dục - 07/08/2019 06:00
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thanh tra, xử lý nghiêm những trường có lớp chọn
(khoahocdoisong.vn) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ thanh tra và xử lý nghiêm những trường có tổ chức lớp chọn. Người dân hoặc cơ quan thông tấn báo chí có thông tin hãy gửi về cho Bộ.

Không lớp chọn vẫn học tốt

Ngay từ khi năm học kết thúc, đã bắt đầu cuộc chạy đua cho con vào các trường tốt, trường điểm của các bậc phụ huynh. Và gần tới năm học mới, là lúc các phụ huynh lại lo lắng, nhiều người cố gắng hết sức để lo liệu cho con được vào lớp chọn, thậm chí ngay từ cấp tiểu học.

Khi được hỏi lý do, đa số các phụ huynh đều chung câu trả lời: Muốn cho con được vào học giáo viên giỏi, môi trường tốt, giúp con sẽ phát triển được tốt hơn so với lớp thường.

Điều đáng nói, từ Công văn số 2449 ngày 27/5/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu: “Nghiêm cấm việc tổ chức các trường chuyên, lớp chọn ở cấp mầm non, tiểu học và THCS dưới bất kỳ hình thức nào. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực nhằm chạy trường, chạy lớp”.

Công văn này xuất phát từ lý do, Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố đã ban hành nhiều quy định và triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh những tiêu cực phát sinh do việc xin học trái tuyến và học chọn lớp.

Nhưng hiện tượng chạy trường, chạy lớp vẫn còn tồn tại ở nhiều đô thị, khu vực đông dân cư gây áp lực cho cha mẹ học sinh, tạo bức xúc trong xã hội và gây khó khăn cho công tác quản lý của ngành. 

Và hiện tại, việc này vẫn tiếp diễn. Nói về điều này, cô giáo Nguyễn Thu Hương, Trường Tiểu học Chân Mộng, Đoan Hùng, Phú Thọ cho biết: “Tôi cũng có nghe thông tin phản ánh về việc "chạy trường, chạy lớp" và lớp chọn. Riêng trường tôi không hề có việc này, chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc quy định của Bộ”.

Cô Hương chia sẻ, ở lứa tuổi học sinh tiểu học, các em chủ yếu “học mà chơi, chơi mà học”, không nên ép các em học quá nhiều hoặc tạo gánh nặng áp lực, các em sẽ dễ chán học.

Trong khi đó, lớp chọn lại thường vướng phải điều này. Sẽ có sự ganh đua, thi đua thành tích, với những em luyện theo kiểu "gà nòi" lại càng áp lực.

Thực tế, qua bao nhiêu năm dạy học, bản thân cô cũng ôn luyện cho rất nhiều đội tuyển học sinh giỏi, cô thấy, ngay kể cả học ở lớp thường, những em học tốt cũng vẫn phát huy được năng lực của mình. Không cần có một phương pháp hay môi trường đặc biệt nào dành riêng cho các em khá, giỏi trong độ tuổi này.

Không có lớp chọn, sẽ tạo ra tâm lý thoải mái, vui vẻ giữa các học sinh, không có sự phân biệt đối xử, không có mặc cảm giữa học sinh lớp chọn và lớp thường, không tạo áp lực học tập. Kể cả đối với các giáo viên cũng vậy, sẽ không có mặc cảm đó, tất cả đều phải phấn đấu dạy tốt. Các phụ huynh thì không phải chạy lớp, xin xỏ tạo ra tiêu cực.

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội, vừa có văn bản gửi phòng GD&ĐT các quận huyện, thị xã và các trường THPT trực thuộc về việc tổ chức các hoạt động giáo dục năm học học 2019 - 2020. Trong đó có nội dung nghiêm cầm việc tổ chức ôn tập, luyện thi, thi, kiểm tra khảo sát để xếp học sinh vào lớp đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp.

Còn Phòng GD&ĐT TP Vinh thì cho bốc thăm chọn giáo viên lớp 1 và lớp 6. Theo một lãnh đạo Phòng, việc bốc thăm là giải pháp tạo sự công bằng, tránh tình trạng bức xúc trong dư luận về về việc chọn lớp, chọn cô giáo, cho dù Phòng không có chứng cớ về việc này.

Đây được coi là những giải pháp của một số cơ sở trong việc ngăn việc "chạy trường, chạy lớp".

Cái gốc là nâng cao chất lượng giáo viên

Chia sẻ quan điểm về vấn đề lớp chọn, nhà giáo dục, PGS.TS Lê Tiến Thành, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT nói: “Phụ huynh không nên ép, bắt các em học theo ý của người lớn, bắt con mình phải giống như con của người khác. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, với những năng lực khác nhau.

Bố mẹ muốn con học giỏi toán, nhưng năng lực của trẻ không phải là về lĩnh vực đó, trẻ không thích học thì không học được. 

Khi học là niềm vui thì các con sẽ học tốt. Còn khi bị bắt ép học, học quá tải, thậm chí tựa như sự tra tấn thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Nguy hiểm nhất là trẻ sẽ chán ghét việc học, không còn thích, muốn học nữa.

“Đứng từ góc độ của một nhà giáo dục, tôi ủng hộ chủ trương của Bộ là không có lớp chọn ở cấp học dưới”, ông Thành nói.

Tuy nhiên, cái gốc vấn đề ở đây chính là làm sao phải nâng cao được chất lượng giáo viên đồng đều. Bởi thực ra, mong muốn cho con vào được một lớp có được cô giáo vừa chắc về chuyên môn, giỏi về phương pháp cũng là nhu cầu chính đáng. Vậy làm sao để chất lượng giáo viên nâng cao, phụ huynh hoàn toàn yên tâm với thầy cô giáo dạy con của mình, thì đó là trách nhiệm của nhà trường và của ngành giáo dục.

Theo ông Thành, đây là một bài toán khó, không hề đơn giản. Bởi vì, nó sẽ liên quan tới nhiều chính sách đồng bộ, trong đó có chính sách đãi ngộ đối với các giáo viên.

Nói rằng giáo viên phải yêu nghề, đáp ứng chuẩn nghề nghiệp, nhưng chính sách tiền lương chưa đủ để họ yên tâm, cống hiến toàn tâm toàn sức cho nghề. Trong khi sức ép, yêu cầu đối với nhà giáo mỗi lúc một cao. Chính tiền lương thấp cũng là nguyên nhân gây ra việc dạy thêm học thêm với những biến tướng tiêu cực, hoặc lớp chọn.

Trả lời quan điểm của việc, trong quy định của Bộ đã cấm không được thành lập các lớp chọn, vậy việc các trường mở lớp chọn, trách nhiệm thuộc về ai và cần phải xử lý thế nào, ông Thành cho biết, đây là trách nhiệm của địa phương và cơ sở. Rõ ràng, Bộ đã cấm mà trường nơi địa phương quản lý vẫn có tình trạng này thì trách nhiệm quản lý thuộc về cơ sở đó.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường tổ chức lớp chọn.

Trao đổi với PV KH&ĐS về vấn đề "chạy trường chạy lớp" và "lớp chọn", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, quy định của Bộ đã có, hoàn toàn cấm, nhưng vẫn có một số trường chưa thực hiện đúng. Sắp tới, Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, nếu cơ sở nào vi phạm sẽ bị xử lý. Người dân hay cơ quan báo chí nếu có thông tin về những hiện tượng sai phạm của các trường cứ thông tin về cho Bộ, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu đúng như vậy, Bộ sẽ sẽ xử lý nghiêm.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Học sinh giỏi ở Anh về Việt Nam bị đánh giá là chậm tiến

Đó là chia sẻ của một người mẹ về sự bất cập hiện hữu đến với chính con mình tại “Diễn đàn giáo dục Việt Nam 2019: Những viễn cảnh giáo dục mới”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo người phá cây rừng của dân

Liên quan vụ dân “tố” ông Trần Văn Cân - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) hủy hoại cây rừng của dân, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phong Điền đã hoàn tất báo cáo kiểm tra, qua đó khẳng định ông Cân là người trực tiếp chỉ đạo người làm thuê dùng rựa hủy hoại cây trồng của hộ có rừng lân cận.

Cảnh sát hình sự TP.HCM, 24h phá án vụ 'cuồng sát' hiệp sĩ đường phố

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an từng nhiều lần khen ngợi, đánh giá cao lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM vì những cuộc phá án thần tốc.

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước

Một đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả với quy mô rất lớn đã được Công an tỉnh Ðắk Nông phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương khám phá gây chấn động dư luận với hàng trăm triệu lít xăng giả được bán ra thị trường.

Những kỷ lục từ bom tấn truyền hình 'Về nhà đi con'

Bộ phim gia đình quốc dân khép lại hành trình 90 tập phim trong suốt hơn 4 tháng với những chuyện không thể tin nổi.

Nhận cuộc gọi lạ, mẹ nữ sinh 17 tuổi mất tích ở Hà Nội lo con bị bán

Sau thời gian tìm kiếm không thấy, chị Tuyến bất ngờ nhận được cuộc gọi của người đàn ông báo biết nơi ở của con gái.

Xe khách lật trên quốc lộ, hàng chục người nháo nhào đập kính thoát thân

Lực lượng chức năng sau đó đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Mới nhất

Tài khoản facebook định danh mới được livestream?

Công nghệ - Vân Anh - 20:16 18/08/2019
Bộ TTTT đang yêu cầu Facebook phải triển khai định danh tài khoản người dùng tại Việt Nam và chỉ cho phép các tài khoản định danh mới được livestream.

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước

Pháp luật - Văn Thành - 20:09 18/08/2019
Một đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả với quy mô rất lớn đã được Công an tỉnh Ðắk Nông phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương khám phá gây chấn động dư luận với hàng trăm triệu lít xăng giả được bán ra thị trường.

Bổ sung canxi khi bị gai cột sống

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 20:05 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cho rằng canxi chính là thủ phạm gây nên chứng gai cột sống và việc uống canxi sẽ khiến cho các gai xương phát triển dài hơn. Tuy nhiên, vẫn cần bổ sung canxi cho đúng để điều trị bệnh và giúp cột sống phát triển.

Viêm tuyến tiền liệt giảm khả năng sinh sản

Khỏe - Thúy Nga - 20:04 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiền liệt tuyến giúp bảo vệ và hỗ trợ tinh trùng di chuyển trong cả đường sinh dục nam và nữ, nếu bị viêm mà không điều trị sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tránh bệnh do muỗi đốt

Tư vấn - Hà Bình - 20:01 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt rét… đều có thể do bị muỗi đốt. Vào mùa mưa, người dân cần phòng tránh, hạn chế tối đa muỗi, côn trùng sinh sống ở khu vực trong nhà, sân vườn.

Ba bài thuốc cổ phương trị viêm khớp dạng thấp

Gia truyền trị bệnh - LY Phan Thị Thạnh - 20:00 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp (VKDT) thuộc hội chứng bệnh cơ khớp, có nhiều nguyên nhân, phần nhiều bên trong chức năng gan, thận, gân, xương bị suy yếu, bên ngoài ngoại cảm tà khí phong, hàn, thấp, tý gây ngưng đọng huyết dịch, gây đau tại khớp.

Ăn kiêng khi gan bị bệnh

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:58 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người có bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh và hoạt động thể lực như (thể dục thể thao) và lối sống lành mạnh. Chế độ ăn phải thực hiện kiên trì đảm bảo đủ năng lượng, kết hợp với tập thể dục đều đặn vừa sức tối thiểu 30- 60 phút mỗi ngày, tập ít nhất 5 ngày trong tuần.

Nên đeo khẩu trang che cả tai

Hỏi đáp - Hà Bình - 19:55 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nên chọn loại khẩu trang có vật liệu cản bụi tốt và có phần che lên cả tai.

Hoa nhài trị ngoại cảm phát sốt

Gia truyền trị bệnh - BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 19:51 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhài (lài) là loại hoa rất thơm, được nhiều người trồng lấy hoa uớp trà, nếu biết sử dụng còn là vị thuốc phòng trị một số bệnh hiệu quả.

Suy giãn tĩnh mạch

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:50 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Suy giãn tĩnh mạch chân là hiện tượng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại, gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh.

Biểu hiện của hôn mê do suy giáp

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:48 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hôn mê do suy giáp là một biến chứng rất nặng, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi (trên 60), có tiền sử suy chức năng tuyến giáp lâu ngày...

Món ăn bài thuốc chữa chứng huyết hư hàn

Khỏe - LY. Minh Phúc - 19:47 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, phụ nữ kinh nguyệt sau ngày định kỳ phần nhiều do huyết hư hàn, chức năng nội tạng yếu, vận hóa kém, nguyên nhân liên quan đến ăn uống sinh hoạt không tốt, hay ăn sống lạnh, hoặc đi mưa gió lạnh hàn tà xâm nhiễm, lo nghĩ uất giận thái quá nội thương vận hóa kém huyết hư kinh trễ kỳ…Phép trị chủ yếu ôn bổ khí huyết, dưỡng tỳ thận điều kinh.

Học sinh giỏi ở Anh về Việt Nam bị đánh giá là chậm tiến

Giáo dục - Thanh Hùng - 19:08 18/08/2019
Đó là chia sẻ của một người mẹ về sự bất cập hiện hữu đến với chính con mình tại “Diễn đàn giáo dục Việt Nam 2019: Những viễn cảnh giáo dục mới”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo người phá cây rừng của dân

Thời sự - Ngọc Văn - 19:01 18/08/2019
Liên quan vụ dân “tố” ông Trần Văn Cân - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) hủy hoại cây rừng của dân, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phong Điền đã hoàn tất báo cáo kiểm tra, qua đó khẳng định ông Cân là người trực tiếp chỉ đạo người làm thuê dùng rựa hủy hoại cây trồng của hộ có rừng lân cận.

Những kỷ lục từ bom tấn truyền hình 'Về nhà đi con'

Đời sống - Mỹ Anh - 18:55 18/08/2019
Bộ phim gia đình quốc dân khép lại hành trình 90 tập phim trong suốt hơn 4 tháng với những chuyện không thể tin nổi.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO