--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bố trí bóng điện giúp tiết kiệm điện

HÀ BÌNH (GHI) - 19:00 26/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thiết kế, lắp đặt bóng đèn hợp lý sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng

Hỏi: Cách bố trí khoảng cách bóng đèn điện như thế nào để tiết kiệm được điện trong gia đình?

Trần Đức Tuấn (Sơn La)

TS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa điện hóa và Đèn tiết kiệm năng lượng: Mặc dù công suất tiêu thụ của các bóng đèn không lớn như những thiết bị điện khác (tủ lạnh, máy điều hòa không khí…) nhưng do sử dụng nhiều bóng và thời gian sử dụng lâu nên nó chiếm một khoản chi phí khá lớn trong tổng chi phí tiền điện của gia đình. Nên tận dụng chiếu sáng tự nhiên bằng cách sử dụng các tấm tôn nhựa trong, mờ, các cửa sổ lấy ánh sáng có ô văng, giếng trời, phối hợp cửa lấy sáng với cửa thông gió. Thiết kế, lắp đặt bóng đèn hợp lý sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng. Thường xuyên vệ sinh máng (chóa), bóng đèn sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng vì một lớp bụi mỏng có thể làm giảm độ sáng từ 10 - 20%.

Có ba loại đèn tiết kiệm điện được sử dụng phổ biến là đèn compact, đèn led và đèn huỳnh quang. Đối với đèn huỳnh quang, nên thay thế các đèn T10 bằng T8 hoặc T5 vì có hiệu suất chiếu sáng cao và tiết kiệm điện năng. Đối với đèn compact và đèn led đều có hiệu suất chiếu sáng cao và tiêu hao điện năng ít, các gia đình hay sử dụng đèn compact uốn hình chữ U để giảm độ dài và thay thế các chấn lưu tiêu hao điện năng bằng những linh kiện điện tử phía sau chuôi đèn. Đèn led được sử dụng nhiều để chiếu sáng công trình và dân dụng vì không những tiết kiệm điện năng mà còn có tuổi thọ cao.

Các bạn có thể sử dụng những loại đèn phù hợp để vừa đủ độ sáng theo nhu cầu sử dụng vừa phù hợp với đường dây tải điện để tiết kiệm điện cho gia đình. Không nên lắp nhiều bóng đèn tập trung một nơi hay là lắp đặt ở những nơi có vị trí chiếu sáng không thể bao quát hết được căn phòng…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội
Thời sự- PV - 22:13 03/04/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhập viện vì nuốt thuốc mà không uống nước
  Khỏe- thúy nga - 18:47 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người nghĩ nuốt một viên thuốc không có nước là vô hại mà không biết nó có thể gây rất nhiều nguy hại cho cơ thể.
 • Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 vì dịch COVID-19
  Thời sự- Trường Phong - 18:01 03/04/2020
  Ngày 3/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.
 • Dinh dưỡng cho người trung tuổi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 17:51 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - ở tuổi hơn 40 con người bước vào giai đoạn trung niên. Tỷ lệ và khả năng trao đổi chất cơ bản của người trung và cao tuổi sẽ có xu hướng giảm, vì vậy tổng năng lượng ăn vào có thể giảm 10-20% so với thời kỳ trước tuy nhiên sự đa dạng các món ăn thì lại không được giảm.
 • Hiểu đúng về bản tin dự báo thời tiết
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:30 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi nghe một bản tin dự báo thời tiết thì cơ sở nào để tính xác xuất đúng – sai của nó?
 • Cách bảo quản kim cương
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:21 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi có chiếc nhẫn kim cương đeo đã chục năm, gần đây tôi thấy nó bị xỉn màu. Xin hỏi bảo quản kim cương thế nào cho nó sáng bóng mãi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO