--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bố trí bóng điện giúp tiết kiệm điện

HÀ BÌNH (GHI) - 19:00 26/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thiết kế, lắp đặt bóng đèn hợp lý sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng

Hỏi: Cách bố trí khoảng cách bóng đèn điện như thế nào để tiết kiệm được điện trong gia đình?

Trần Đức Tuấn (Sơn La)

TS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa điện hóa và Đèn tiết kiệm năng lượng: Mặc dù công suất tiêu thụ của các bóng đèn không lớn như những thiết bị điện khác (tủ lạnh, máy điều hòa không khí…) nhưng do sử dụng nhiều bóng và thời gian sử dụng lâu nên nó chiếm một khoản chi phí khá lớn trong tổng chi phí tiền điện của gia đình. Nên tận dụng chiếu sáng tự nhiên bằng cách sử dụng các tấm tôn nhựa trong, mờ, các cửa sổ lấy ánh sáng có ô văng, giếng trời, phối hợp cửa lấy sáng với cửa thông gió. Thiết kế, lắp đặt bóng đèn hợp lý sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng. Thường xuyên vệ sinh máng (chóa), bóng đèn sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng vì một lớp bụi mỏng có thể làm giảm độ sáng từ 10 - 20%.

Có ba loại đèn tiết kiệm điện được sử dụng phổ biến là đèn compact, đèn led và đèn huỳnh quang. Đối với đèn huỳnh quang, nên thay thế các đèn T10 bằng T8 hoặc T5 vì có hiệu suất chiếu sáng cao và tiết kiệm điện năng. Đối với đèn compact và đèn led đều có hiệu suất chiếu sáng cao và tiêu hao điện năng ít, các gia đình hay sử dụng đèn compact uốn hình chữ U để giảm độ dài và thay thế các chấn lưu tiêu hao điện năng bằng những linh kiện điện tử phía sau chuôi đèn. Đèn led được sử dụng nhiều để chiếu sáng công trình và dân dụng vì không những tiết kiệm điện năng mà còn có tuổi thọ cao.

Các bạn có thể sử dụng những loại đèn phù hợp để vừa đủ độ sáng theo nhu cầu sử dụng vừa phù hợp với đường dây tải điện để tiết kiệm điện cho gia đình. Không nên lắp nhiều bóng đèn tập trung một nơi hay là lắp đặt ở những nơi có vị trí chiếu sáng không thể bao quát hết được căn phòng…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên đầu bảng sau trận thắng UAE
Thời sự- Tuấn Nguyên - Minh Phúc - 21:56 14/11/2019
Thầy trò HLV Park Hang-seo hạ đối thủ đến từ Tây Á với tỷ số 1-0 tại Mỹ Đình, qua đó soán ngôi đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 của Thái Lan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO