Bỏ ngay 6 thói quen ăn sáng này nếu không muốn tăng cân mất kiểm soát

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, thế nhưng nhiều người thường bỏ qua bữa sáng, ăn vội bánh ngọt hoặc dùng thực đơn thiếu protein,... Đây là những thói quen xấu làm chậm quá trình trao đổi chất, gây tăng cân nhanh chóng.

Bỏ bữa sáng

Theo chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson, thành viên của Hội đồng chuyên gia Y tế Hoa Kỳ, nhiều người nghĩ rằng bỏ bữa sáng sẽ tốt hơn cho quá trình trao đổi chất giúp giảm cân nhưng sự thật là hoàn toàn ngược lại. Bỏ bữa sáng có thể làm tăng thời gian không được cung cấp thức ăn khiến cơ thể thiếu hụt thức ăn và dinh dưỡng cần thiết.

Theo một đánh giá gần đây trên Tạp chí Nutrients, bỏ bữa sáng làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể, có tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe tổng thể. Nên ăn sáng đầy đủ với carbohydrate và protein giàu chất xơ, sau đó thêm các bữa ăn nhỏ và đồ ăn nhẹ trong suốt cả ngày để cung cấp năng lượng liên tục nhưng không quá nhiều.

Ăn sáng quá nhanh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn chậm nhai kĩ, dù trong bất kỳ bữa ăn nào. Thói quen ăn quá nhanh không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến bạn khó kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Bởi khi ăn nhanh, bạn không thể nhai kỹ nên có thể bị đầy hơi, khó tiêu và không nắm được lượng thức ăn thực mà cơ thể cần.

Ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Thức dậy với cảm giác đói và thiếu hụt calo, nhiều người có ý muốn ăn đồ ngọt vào buổi sáng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đây là thói quen xấu, có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tiến sĩ Lisa Young, thành viên của Hội đồng chuyên gia Y tế Hoa Kỳ cho biết: Khi ăn quá nhiều đường bổ sung vào buổi sáng, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và sau đó giảm xuống. Đường bổ sung, đặc biệt là ở dạng đồ uống có đường, cũng được chứng minh là làm chậm quá trình trao đổi chất.

Bữa sáng không ăn đủ protein

Nếu không ăn đủ chất đạm (protein) trong ngày, bắt đầu từ bữa sáng, thì đó là điều bất lợi đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các bữa ăn giàu protein thường giữ cho chúng ta cảm thấy no lâu hơn, góp phần giảm hoặc duy trì cân nặng mục tiêu. Bữa sáng cần ăn thực phẩm giàu protein giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày, nhanh no mà không cần ăn quá nhiều.

Protein cũng có tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất và cách cơ thể mỗi người đốt cháy calo. Và nếu không cung cấp protein trong bữa sáng, có nghĩa là sau đó chúng ta cần phải nạp rất nhiều protein trong 2 bữa ăn còn lại.

Bữa sáng chỉ ăn carbohydrate (tinh bột)

Khi chúng ta chỉ ăn carbohydrate, glucose sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu. Kết quả là lượng đường trong máu tăng nhanh và sau đó giảm xuống nhanh dẫn đến cảm giác mệt mỏi, suy nhược hoặc thiếu tập trung. Mặc dù protein và carbohydrate giống nhau trên cơ sở tính theo calo (cả hai đều cung cấp 4 calo mỗi gam), nhưng cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy protein so với carbs.

Nếu chúng ta ăn protein vào bữa sáng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và do đó cải thiện mức năng lượng vì nó làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến liên quan đến carbohydrate trong bữa ăn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tương tự như việc không bắt đầu ngày mới với lượng đường bổ sung, chuyên gia dinh dưỡng Goodson cảnh báo rằng việc bắt đầu buổi sáng chỉ với bất kỳ loại carbohydrate nào vẫn có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Và theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Không uống đủ nước

Một thói quen không lành mạnh khác cho quá trình trao đổi chất đó là quên cung cấp đủ nước cho cơ thể vào buổi sáng. Cơ thể con người cần nước để hoạt động ở cấp độ tế bào, vì vậy khi bị mất nước, quá trình trao đổi chất sẽ trở nên chậm chạp.

Uống một cốc khoảng 200ml nước trước khi ăn sáng 20 - 30 phút sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng, vì vậy sẽ không cảm thấy thèm đường và carb mà bạn thường gặp khi cơ thể và bộ não đang thiếu năng lượng.

Theo Đời sống
back to top