Bộ GD&ĐT khẳng định không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt

(khoahocdoisong.vn) - Về tác phẩm "Chữ VN song song 4.0” của tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm, Bộ GD&ĐT khẳng định "không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt”.

Bộ GD&ĐT cho biết, gần đây, trên báo chí và mạng xã hội có đưa tin, bàn luận về tác phẩm "Chữ VN song song 4.0” của tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm.

 Bộ GD&ĐT khẳng định không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt ảnh 1

Trích đoạn bài thơ Tiếng Việt của Lưu Quang Vũ được tác giả Kiều Trường Lâm "dịch" sang Chữ Việt Nam song song 4.0. Ảnh: internet.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT đã phát đi thông báo: "Hiện nay Chính phủ, Bộ GD&ĐT không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt".

Trước đó, tác phẩm “Chữ Việt Nam song song 4.0” do tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm sáng tạo được Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG.

 Bộ GD&ĐT khẳng định không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt ảnh 2

Trích đoạn trong bài thơ "Mưa xuân" (Nguyễn Bính) được một độc giả viết lại bằng CVNSS 4.0.

CVNSS 4.0 chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. CVNSS 4.0 có 3 thành phần cấu tạo bao gồm: Các chữ và vần Chữ Quốc Ngữ (CQN); các chữ và vần Chữ Việt Nhanh (CVN) và Ký hiệu dấu (KHD).

Ngay khi công bố, bộ chữ cải tiến này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, có ý kiến tỏ ra phản đối gay gắt, không công nhận chữ cải tiến.

Trước những phản ứng của dư luận, chia sẻ với báo chí, tác giả Kiều Trường Lâm cho biết, chữ Việt Nam song song 4.0 là sản phẩm nghiên cứu dựa trên nền tảng Chữ Quốc ngữ. Về cơ bản nó không thay đổi. Theo tác giả, tên tác phẩm đã thể hiện đây chỉ là một công trình chữ viết song song không phải là công trình thay thế chữ Quốc ngữ.

Cát Cát

Theo Đời sống
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” – sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” – sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

“Điều chúng tôi muốn hỗ trợ sinh viên là trong quá trình đó các em học được kỹ năng, tư duy khởi nghiệp và trở thành một doanh nhân khởi nghiệp, điều mà các em có thể áp dụng ở mọi mặt của cuộc sống, ngay cả trong đời sống hàng ngày và cả sự nghiệp sau này”, TS Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp, Trường Đại học VinUni chia sẻ.
back to top