Bí ẩn hòn đảo chìm ngoài khơi Brazil chứa đầy đất hiếm

Nằm cách vùng ven biển Brazil 1.200 km, Rio Grande Rise bao phủ khoảng 150.000 km2 đáy biển ở độ sâu từ 700 đến 2.000 m. Được hình thành cách đây khoảng 40 triệu năm và từng là một vùng đất nhiệt đới rộng lớn phủ đầy thực vật.

Hòn đảo chìm Rio Grande Rise là một phần độc đáo của dãy núi lửa dưới biển Đại Tây Dương. Với vị trí nằm khoảng 1.200km ngoài khơi bờ biển Brazil, hòn đảo này hiện nằm dưới độ sâu khoảng 2.000m. Được hình thành cách đây khoảng 40 triệu năm, nó từng là một cao nguyên lục địa, phủ đầy thực vật và được cho là một mảnh đất nhiệt đới rộng lớn.

Phát hiện này đã được nhóm nghiên cứu quốc tế do Priyeshu Srivastava từ Đại học Sao Paulo dẫn đầu công bố trên tạp chí Nature và IFL Science.

Đảo Rio Grande Rise nằm ở độ sâu khoảng 2.000 m bên dưới mặt nước. Ảnh: IO-USP

Đảo Rio Grande Rise nằm ở độ sâu khoảng 2.000 m bên dưới mặt nước. Ảnh: IO-USP

Trong các nghiên cứu này, họ đã phân tích mẫu đất và trầm tích từ hòn đảo, phát hiện ra sự tồn tại của các khoáng chất và nguyên tố đất hiếm.

Về đặc điểm địa hóa học, các mẫu vật chủ yếu cấu tạo từ đất sét đỏ, tương tự như “đất đỏ” (terra roxa) đặc trưng của vùng bang Sao Paulo. Trong các mẫu đất này, các nhà nghiên cứu đã xác định được sự hiện diện của nhiều khoáng chất thường thấy ở các biến thể đá núi lửa, bao gồm magnetite oxy hóa, hematite, goethite và kaolinite. Điều này chỉ ra rằng hòn đảo đã trải qua quá trình phong hóa đá núi lửa trong môi trường ẩm ướt và ấm áp suốt hàng triệu năm.

Hòn đảo chìm Rio Grande Rise không chỉ là một điểm địa lý độc đáo mà còn mang lại ý nghĩa to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Bằng cách phân tích các mẫu đất và trầm tích từ hòn đảo, các nhà khoa học đã có cơ hội khám phá và giải mã về lịch sử và cấu trúc địa chất của khu vực này.

RGR là một hòn đảo chìm dưới nước với sự giàu có của các khoáng chất quý

RGR là một hòn đảo chìm dưới nước với sự giàu có của các khoáng chất quý

Những phát hiện trên hé lộ đất sét hình thành như một kết quả của quá trình phong hóa đá núi lửa trong thời tiết ấm và ẩm ướt. Dựa trên phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận RGR tích tụ nguyên tố đất hiếm trong suốt thế Thủy Tân kéo dài cho tới khoảng 35 triệu năm trước với đặc trưng là điều kiện nhiệt đới.

Nghiên cứu trước đây cũng hé lộ hòn đảo chìm dưới nước rất giàu khoáng chất giá trị như cobalt, lithium, và nickel, cùng với nguyên tố đất hiếm quý giá như tellurium. Do những vật liệu này là thành phần chính trong hàng loạt công nghệ mới giúp ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên ở RGR thu hút nhiều sự quan tâm.

Nằm ở vùng biển quốc tế, RGR hiện nay do Cơ quan quản lý Đáy biển Quốc tế quản lý, dù chính phủ Brazil đã nộp đơn xin mở rộng thềm lục địa tới hòn đảo. Trên thực tế, việc nộp đơn ít có khả năng được thông qua bởi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) quy định một quốc gia không thể sở hữu nhiều hơn 370,4 km bên ngoài đường bờ biển.

Theo Đời sống
Đắk Lắk mùa hoa cà phê trắng đồi

Đắk Lắk mùa hoa cà phê trắng đồi

Cứ mỗi độ tháng ba, tháng tư hàng năm, về Đắk Lắk du khách không khỏi xốn xang bởi vẻ đẹp tinh khôi của những cánh hoa cà phê cuối mùa nở trắng núi đồi Tây Nguyên.
Làng chài cổ Nam Ô mùa rêu xanh biếc

Làng chài cổ Nam Ô mùa rêu xanh biếc

Là làng chài cổ xưa nằm dưới chân đèo Hải Vân, Nam Ô vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú. Đặc biệt những ghềnh đá phủ đầy rêu xanh là địa điểm thu hút nhiều du khách đến đây hòa mình vào thiên nhiên, sóng nước.
back to top