Khám phá con đường đá gần 7.000 tuổi "ngủ vùi" dưới đáy biển

Các nhà nghiên cứu bất ngờ phát hiện một con đường gần 7.000 năm tuổi bên dưới đáy biển Adriatic.
Ky bi con duong da gan 7.000 tuoi an minh duoi day bien
Trong khi khám phá di chỉ thời Đồ đá mới Soline có niên đại vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên bị chìm dưới nước gần làng Soline, Croatia, các chuyên gia tại Đại học Zadar bất ngờ phát hiện một con đường đá cổ xưa.
Ky bi con duong da gan 7.000 tuoi an minh duoi day bien-Hinh-2
Theo các nhà nghiên cứu, kết quả kiểm tra niên đại cho thấy con đường đó khoảng 7.000 tuổi. Lần theo con đường, họ nhận ra nó nối khu định cư tiền sử của nền văn minh Hva (năm 5000 trước Công nguyên - 2500 trước Công nguyên) với ven bờ đảo Korčula.
Ky bi con duong da gan 7.000 tuoi an minh duoi day bien-Hinh-3
Trưởng nhóm khai quật, chuyên gia Mata Parica ở Đại học Zadar cho hay ông và các đồng nghiệp không khỏi bất ngờ khi phát hiện những phiến đá xếp đè lên nhau cẩn thận và tạo thành đoạn nối rộng khoảng 4m.
Ky bi con duong da gan 7.000 tuoi an minh duoi day bien-Hinh-4
Thông qua phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị carbon để kiểm tra phiến gỗ thu khai quật từ bùn lầy dưới đáy biển, nhóm nghiên cứu nhận định con đường "ngủ vùi" dưới đáy biển được xây vào khoảng năm 4900 trước Công nguyên - 3900 trước Công nguyên.
Ky bi con duong da gan 7.000 tuoi an minh duoi day bien-Hinh-5
Vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên, khu vực ngày nay là Croatia từng là nơi tồn tại của vài nền văn minh bao gồm: Starčevo, Vinča, và Danilo-Kosovo.
Ky bi con duong da gan 7.000 tuoi an minh duoi day bien-Hinh-6
Tuy nhiên, trong những chuyến lặn biển thám hiểm trước tại di chỉ thời Đồ đá mới Soline, các chuyên gia chỉ tìm thấy những món đồ gốm và nhiều đồ thủ công khác của nền văn minh Hvar. Vậy nên, họ suy đoán người Hvar đã xây dựng con đường này.
Ky bi con duong da gan 7.000 tuoi an minh duoi day bien-Hinh-7
Các chuyên gia cho hay sẽ tập trung nghiên cứu con đường cổ xưa này cũng như di chỉ thời Đồ đá mới Soline để giải mã những bí ẩn liên quan đến các nền văn minh từng tồn tại ở đó.

Mời độc giả xem video: Hé lộ nền văn minh đã mất tích qua tàn tích khảo cổ.

Theo Đời sống
Khối tài sản hơn 800 tỷ của ca sĩ Lý Hải

Khối tài sản hơn 800 tỷ của ca sĩ Lý Hải

Không chỉ tỏa sáng ở vai trò ca sĩ, Lý Hải còn gây tiếng vang khi "lấn sân" sang vai trò diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim. Lý Hải hiện sở hữu khối tài sản đồ sộ và cuộc sống mà nhiều người mơ ước.
Tháng Tư về Côn Đảo

Tháng Tư về Côn Đảo

Nếu muốn tránh xa phố thị nhộn nhịp, tìm kiếm bình yên, bỏ lại sau lưng mọi muộn phiền thì Côn Đảo là lựa chọn lý tưởng trong dịp hè này.
Tràn lan rác thải ô nhiễm vùng ven đô Hà Nội

Tràn lan rác thải ô nhiễm vùng ven đô Hà Nội

Nhiều vị trí đất trống ven đô Hà Nội được “tận dụng” làm bãi chứa rác thải không đúng quy định. Rác không được phân loại, bốc mùi hôi thối, bủa vây khu dân cư. Thậm chí, rác được đốt trực tiếp, tạo ra luồng khói ô nhiễm, ngột ngạt.
back to top