Hỏi: Nhà tôi dùng bếp hồng ngoại nhưng nồi bé khiến bếp thừa nhiệt dẫn đến nóng. Có cách nào để khắc phục tình trạng này?
Vũ Mạnh (Hà Nội)
Ông Đỗ Trường Sơn, Công ty cổ phần Bếp Thái Sơn: Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng nên diện tích tỏa nhiệt luôn cố định.
Vì thế, khi sử dụng nồi bé có thể xảy ra hiện tượng phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Điều này cũng gây lãng phí và tốn điện, không tốt cho môi trường phòng nấu.
Để khắc phục hạn chế này chỉ còn cách dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp. Khi chọn bếp hồng ngoại nên tùy vào nhu cầu nấu ăn để chọn diện tích tỏa nhiệt phù hợp. Tốt nhất nên chọn loại bếp có 2 hoặc 3 vòng nấu để phù hợp với tất cả các loại nồi.