Bền vững nhiệt của vitamin A

Vitamin A khá bền vững với nhiệt. Người ta đã thí nghiệm, chiên khoai tây với dầu ăn có chứa vitamin A thì khi chiên 1 lần lượng vitamin A còn 83%, chiên 2 lần còn 81%, 3 lần còn 71%. Nếu chiên sản phẩm từ 180-2000C trong 10 phút lượng vitamin A hao hụt khoảng 50%.

Hỏi: Xin cho biết, đối tượng nào cần nhiều vitamin A nhất. Khi nấu nướng vitamin A có hao hụt không ? Nếu có hao hụt thì nên bổ sung bằng cách nào để hiệu quả ?

Tâm An (HN)

Cà rốt, khoai lang giàu vitamin A.

Ths.BS Trần Khánh Vân, Viện Dinh dưỡng cho biết, đối tượng nào cũng cần vitamin A vì vitamin A rất quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể. Vitamin A giúp tăng trưởng, tham gia vào quá trình nhìn của mắt, bảo vệ biểu mô, giúp cơ thể miễn dịch.

Trẻ em là lứa tuổi dễ thiếu vitamin A vì đang trong độ tuổi phát triển. Trẻ mắc sởi, nhiễm khuẩn, viêm đường hô hấp, mắc giun, suy dinh dưỡng càng thiếu vitamin A. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, khoai lang, rau có màu xanh thẫm, bí, dưa đỏ, ớt chuông, hải sản, xoài, đu đủ, dầu gan cá, sữa tươi nguyên kem…

Vitamin A khá bền vững với nhiệt. Người ta đã thí nghiệm, chiên khoai tây với dầu ăn có chứa vitamin A thì khi chiên 1 lần lượng vitamin A còn 83%, chiên 2 lần còn 81%, 3 lần còn 71%. Nếu chiên sản phẩm từ 180-2000C trong 10 phút lượng vitamin A hao hụt khoảng 50%.

PV ghi

Theo Đời sống
Món ăn đơn giản, dễ thực hiện giúp tăng tuổi thọ

Món ăn đơn giản, dễ thực hiện giúp tăng tuổi thọ

Kéo dài tuổi thọ và duy trì cơ thể khỏe mạnh có thể đạt được bằng những cách khá đơn giản như: tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý, thư giãn hay kiểm tra sức khỏe định kỳ. Dưới đây là những món ăn giúp kéo dài tuổi thọ.
back to top