Thực phẩm vitamin chống đau thần kinh tọa

Khi bị đau lưng lan xuống mông, hông và chân cần nghĩ tới đau thần kinh tọa. Việc trị liệu ngoài dùng thuốc cần bổ sung các loại vitamin bằng chế độ ăn để giảm bớt áp lực cho dây thần kinh, giảm viêm và đau.
đau thần kinh tọa

Thực phẩm giàu vitamin

Lương y Nguyễn Hữu Toàn, Hội Đông Y Hải Phòng cho biết, khi  gặp phải những cơn đau thần kinh tọa, ngoài việc chữa trị bằng thuốc, châm cứu, bấm huyệt… thì việc thay đổi chế độ ăn uống rất quan trọng giúp bạn giảm những cơn đau.

Theo đó, khi bị bệnh cần ăn nhiều cá bơn, cá hồi, cá thu hoặc cá ngừ ánh sáng để giữ cho omega-3 cung cấp cho cơ thể luôn ở mức độ cao (mỗi tuần từ  2- 4 bữa) nhằm chống viêm, giảm đau. Ăn nhiều trái cây và rau quả để cung cấp vitamin và khoáng chất, chất xơ… giúp giảm cân giảm áp lực tác dụng lên các vùng xương khớp, xương cột sống.

Do đó nó sẽ có tác dụng giảm bớt các cơn đau. Sử dụng một số loại trái cây và rau có thêm đặc tính chống đau rất tốt như: anh đào, nam việt quất, nho đỏ, trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C. Những loại trái cây này giúp trì hoãn sự tiến triển của viêm khớp, giảm các cơn đau lưng…

Đặc biệt, theo lương y Nguyễn Hữu Toàn, để giảm bớt áp lực thần kinh, giảm viêm, đau, hoặc tổn thương, …thì cần bổ sung một số loại vitamin như sau:

Vitamin B6 tăng chất dẫn truyền thần kinh: Vitamin B6 được biết đến như pyridoxine, làm giảm đau thần kinh hông, cảm giác tê ngứa ran ở dây thần kinh hông, sửa chữa những tổn thương của dây thần kinh hông, có tác dụng hỗ trợ sản xuất hồng cầu, tổng hợp protein và tăng sản xuất dopamine và serotonin, chất dẫn truyền thần kinh có hỗ trợ hệ thống trung tâm thần kinh của cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin B6 gồm có: chuối, đậu garbanzo, bơ đậu phộng, nước ép cà chua, rau bina, đậu nành, hạt hướng dương, quả óc chó, thịt gia cầm và cám lúa mì.

Vitamin B9 sản xuất tế bào giúp giảm đau: Vitamin B9 còn được gọi là axit folic, làm tăng sản xuất tế bào máu đỏ, viện trợ trong việc tái tạo tế bào, hỗ trợ tổng hợp DNA, làm giảm đau dây thần kinh hông ở lưng và chân tay.

Đặc biệt, nó có tác dụng cải thiện phối hợp cơ, bảo vệ dây thần kinh hông khi nó bị tổn thương. Thực phẩm giàu vitamin B9 bao gồm: măng tây, đậu, đậu Hà Lan, đậu lima, ngũ cốc, nấm, gan, bông cải xanh, nước cam, quả bơ và củ cải xanh…

Vitamin B12 sửa chữa dây thần kinh, tăng cường cơ yếu: B12 còn được gọi là cobalamin,có vai trò cải thiện chức năng hệ thần kinh, sửa chữa thiệt hại dây thần kinh hông, hỗ trợ trong việc tái tạo tế bào, tăng cường cơ yếu, ngăn ngừa co cơ không cố ý, cải thiện phối hợp cơ, giảm viêm và kích thích thần kinh, làm giảm nguy cơ của bệnh thần kinh và làm giảm đau dây thần kinh hông ở lưng và chi dưới.

Thực phẩm giàu vitamin B-12 bao gồm con hàu, cua, cá ngừ, cá hồi, thịt bò, tôm hùm, thịt cừu, gan, pho mát Thụy Sĩ, pho mát mozzarella, pho mát Parmesan, trứng và gan.

Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch: Vitamin C có  vai trò bảo vệ dây thần kinh hông, làm giảm bớt đau dây thần kinh hông, sửa chữa tổn thương thần kinh, tăng tốc quá trình chữa bệnh, cải thiện chức năng hệ thống thần kinh và làm giảm viêm dây thần kinh.

Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, bưởi, dứa, cà chua, rau bina, mù tạc, rau bina,  dâu tây. anh đào, dưa đỏ và bắp cải.

Nhật Hà

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
back to top