--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bắt chuột bằng tay “dinh” ngay bệnh tật

T.NGA - 07:45 06/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Chuột cắn có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm nội tâm mạc, viêm cơ tim, tràn dịch màng phổi, viêm gan, lách to, viêm màng não, viêm tinh hoàn, viêm kết mạc và thiếu máu..

Anh Nguyễn Văn H.  27 tuổi (Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng sốt, phát ban, vết thương chuột cắn chảy máu, sưng tấy, ngứa, viêm mạch bạch huyết và nổi hạch ở bẹn., kèm theo nhức đầu, đau cơ, rối loạn tiêu hoá...Nguyên nhân là do, trong nhà có chuột anh H. đuổi và dùng tay bắt con chuột trong góc. Anh bị chuột cắn vào tay và thật không ngờ khi anh nhập viện cấp cứu mới hay bệnh của anh là do chuột cắn.

Lời bàn: BS Nguyễn Hồng Hà, Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cho biết, 10% bệnh nhân tử vong và 50% bệnh nhân bị viêm đa khớp do chuột cắn nếu không được xử lý và điều trị kịp thời. Vì vậy, không nên chủ quan. Khi bị chuột cắn, cần nhanh chóng xối rửa vết thương với thật nhiều nước và xà phòng để hạn chế tối đa xoắn khuẩn Spirillum minus vào cơ thể, sau đó dùng các loại thuốc sát trùng để rửa như ôxy già, dung dịch Povidin 10%, cồn I-ốt... dùng kháng sinh chống nhiễm trùng, chích ngừa bệnh dại và theo dõi. Nếu có sốt phải nhập viện ngay. Chuột cắn có thể gây biến chứng nguy hiểm: như viêm nội tâm mạc, viêm cơ tim, tràn dịch màng phổi, viêm gan, lách to, viêm màng não, viêm tinh hoàn, viêm kết mạc và thiếu máu... và tử vong. Để đề phòng chuột cắn, cắn, nên ngăn chuột vào nhà, tránh ngủ dưới đất, ngủ không mắc màn, không nên bắt chuột bằng tay.

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ai thẩm định dự án đầu tư?
Kinh tế- ​​​​​​​Lê Văn Hà - 09:05 31/05/2020
Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội thì Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định dự án, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO