Bắp cải chống ung thư

(khoahocdoisong.vn) - Cây bắp cải có hoạt chất chống ung thư đúng không?

Hỏi: Cây bắp cải có hoạt chất chống ung thư đúng không?

Hoàng Lan Anh (Hà Nội)

DS Nguyễn Thu Trang, Viện Y học Bản địa Việt Nam: Bắp cải chứa hàm lượng lớn protein, glucid, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2 và PP. Đặc biệt trong bắp cải có vitamin U chữa viêm loét dạ dày, tá tràng rất tốt. Những nghiên cứu mới đây chỉ ra ăn bắp cải và dưa bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư, trong đó có ung thư vú. Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã kết luận rằng những phụ nữ ăn 4 - 5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú vì trong bắp cải có một nhóm hoạt chất indol. Người thường xuyên ăn bắp cải có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn… Bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống oxy hoá nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn. Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top