--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bảo dưỡng giàn nóng điều hòa

HÀ BÌNH - 05:12 12/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân khiến giàn nóng máy điều hòa bốc cháy là gì, bảo dưỡng như thế nào là đúng?

Hỏi: Nguyên nhân khiến giàn nóng máy điều hòa bốc cháy là gì, bảo dưỡng như thế nào là đúng?

Trần Hòa Bình (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội: Khoảng hơn 22h ngày 8/11, nhiều người sống trong khu đô thị khu đô thị Times City Park Hill ở quận Hoàng Mai, Hà Nội hoảng hồn khi thấy một đám cháy xảy ra tại khu vực ban công một căn hộ tầng 19 tại toà nhà Park 11. Qua xác định vụ cháy xuất phát từ cục nóng điều hoà ngoài ban công. Thời điểm xảy ra hoả hoạn, chủ ở nhà nhưng đóng kín cửa đi ngủ nên không hề biết.

Trong cục nóng điều hòa, chỉ có một vật liệu dễ cháy là cánh quạt bằng nhựa. Còn lại các bo mạch, vỏ bằng sắt… rất khó cháy. Môi chất lạnh ở hầu hết các dòng điều hòa đều không hoặc khó cháy như loại môi chất R32 hoàn toàn không cháy, loại R410A rất hiếm khi cháy. Một nguyên nhân khác có thể gây cháy là sử dụng điều hòa nhập khẩu từ các nước ôn đới. Ở các nước này do không có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên các bo mạch không được xử lý chống ẩm, chống cháy. Khi gặp điều kiện thời tiết độ ẩm cao, các bo mạch này có thể chập, gây cháy. Có thể do chuột cắn dây điện hay do các yếu tố sử dụng điện khác. Tốt nhất là trang bị aptomat riêng cho điều hòa nhiệt độ. Khi xảy ra chập, cháy, aptomat sẽ tự động ngắt điện, không ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà.

Giàn nóng điều hòa cũng cần được bảo dưỡng định kỳ. Với nhà cao tầng, ít bụi, gần hồ, chỉ cần bảo dưỡng 1 lần/năm. Nhà gần đường, nhiều bụi thì phải bảo dưỡng 2-3 lần năm. Bụi bẩn làm tắc nghẽn giàn nóng, khiến không giải nhiệt được dễ gây cháy. Cách bảo dưỡng đơn giản nhất là gọi dịch vụ chuyên nghiệp. Trường hợp tự bảo dưỡng ở nhà có thể thực hiện đơn giản bằng cách xịt dung dịch nước rửa bát pha loãng với nước vào giàn nóng, để 5-10 phút sau đó xịt sạch bằng bình xịt có áp lực nước cao để bụi bẩn bị cuốn trôi.

Khánh Ly (ghi)

  • Kê nội kim điều hòa tỳ vị
    Khỏe- Lương y Minh Phúc - 06:29 06/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Kê nội kim là màng mề gà vị ngọt, tính bình, vào can, tỳ chủ trị tiêu hoá, điều hoà tỳ vị, chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu, đau bụng nôn mửa, viêm loét dạ dày hành tá tràng, viêm ruột già, tiểu tiện ra máu. Dưới đây là một số bài thuốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO