Bấm huyệt thải độc tạng phủ

Mỗi một huyệt vị là cơ quan đại diện cho một bộ phận trên cơ thể. Mát xa đúng cách các huyệt vị có thể chống lão hóa, thải độc, phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Thái xung thải độc gan: Huyệt này nằm ở chỗ lõm phía trước phần giao nhau của xương ngón chân cái và ngón thứ 2, trên mu bàn chân.

Mát xa huyệt vị này có tác dụng tốt nhất trong việc giải độc gan, loại bỏ hỏa khí làm cơ thể bốc hỏa và nóng trong. Dùng ngón tay cái day bấm huyệt trong 3-5 phút với một lực nhẹ vừa đủ, đến khi cảm thấy hơi tê tê là được. Không nên day quá mạnh, lần lượt day hai bên chân.

Bấm huyệt thải độc tạng phủ ảnh 1

Huyệt Thái xung

Dũng tuyền thải độc thận: Huyệt Dũng tuyền là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của tạng thận, nên nơi đây tựa như một "nguồn nước chảy vọt ra, tràn đầy sức sống". Cách xác định huyệt: Co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt. Huyệt vị này tương đối mẫn cảm vì thế không nên bấm quá mạnh, chỉ cần bấm đến khi thấy có cảm giác là dừng lại, tốt nhất nên vừa ấn vừa day, làm liên tục khoảng 5 phút.

Thái phủ thải độc tim: Thái phủ thuộc huyệt của kinh Tâm, thuộc hành Hỏa, chuyên chủ trị lòng bàn tay nóng, hồi hộp, thấp tim, tiểu dầm, tiểu không thông, nhịp tim không đều. Huyệt nằm trong lòng bàn tay, vị trí ở giữa khe xương ngón thứ 4, thứ 5, khi nắm tay lại bờ trong của đầu ngón út chạm vào lòng bàn tay ở đâu, đó là huyệt. Bấm huyệt này có thể dùng lực một chút cũng không sao, làm lần lượt với tay trái và tay phải.

Bấm huyệt thải độc tạng phủ ảnh 2

Huyệt Dũng tuyền

Hợp cốc thải độc phổi: Huyệt nằm trên mu bàn tay, ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ còn có tên gọi khác là Hổ khẩu.

Mát xa huyệt vị này có tác dụng giảm đau rất tốt, thúc đẩy trao đổi chất, loại bỏ độc tố trong phổi và các cơ quan nội tạng khác, điều trị triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ. Có thể dùng cách đan hai ngón trỏ và ngón cái của tay này vào tay kia rồi bóp, ấn mạnh. Hoặc dùng ngón tay cái ấn vào vị trí huyệt vị này 3-5 phút là được.

Bấm huyệt thải độc tạng phủ ảnh 3

Huyệt Hợp cốc

Thương khấu thải độc cho Tỳ (lá lách): Huyệt nằm ở chỗ lõm phía dưới mắt cá chân trong, bờ trên gân cơ cẳng chân sau, sát khe khớp gót - sên - thuyền. Thực hiện: dùng ngón tay day vào huyệt vị cho đến khi thấy cảm giác tê tê là được, mỗi lần làm khoảng 3 phút, lần lượt làm với 2 chân.

Bấm huyệt thải độc tạng phủ ảnh 4

Huyệt thương khấu

Lương y Hoàng Duy Tân (Nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

Theo Đời sống
ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

Tầm soát ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả. Khoa học và Đời sống giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ khám tầm soát ung thư uy tín ở Hà Nội và TPHCM:
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top