Hỏi: Quê tôi hay nấu thịt gà với lá giang. Xin hỏi, lá giang có công dụng gì?
Nguyễn Thị Thảo Nguyên (Tiền Giang)
BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên, Vũng Tàu: Lá giang được dùng trong nhiều món ăn, chế biến thành nhiều món canh ngon bổ. Vì giàu vitamin C nên món canh có lá giang thường giúp giảm mệt mỏi trong những ngày trời nắng. Theo y học cổ truyền, lá giang có vị chua tính mát, tác dụng thanh nhiệt, khai vị, tiêu viêm, lợi niệu, giải khát, giảm đau. Kinh nghiệm nhân dân thường dùng 1 nắm lá giang, khoảng 100 - 200g tươi sắc nước uống chữa bụng đầy, đau nhức khớp, ăn khó tiêu, người nóng tiểu vàng, đầy bụng, sỏi tiết niệu, lở ngứa ngoài da. Để chữa viêm đường tiết niệu và sỏi, người ta lấy thân hoặc lá giang 100 - 200g, sắc uống nhiều lần trong ngày hoặc thân lá 10 - 20g hãm uống thay trà. Để chữa ăn không tiêu, bụng trướng, lấy lá giang 30 - 50g sắc uống. Chữa đau dạ dày, lấy rễ hoặc lá 20 - 40g, sắc uống, thường kết hợp với một số vị thuốc trị đau khác. Trẻ em mụn nhọt, lở ngứa ngoài da lấy lá giang tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.
Trời nóng kém ăn, lấy lá giang, thịt gà mái vàng, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Nếu bụng đầy, ăn không tiêu, lấy lá giang, cá bống, hành tiêu, gia vị nấu canh ăn tuần vài lần. Nếu tiểu đục, tiểu buốt gắt lấy lá giang, cá chép, hành ngò, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Hoặc lấy lá giang giã nước nước uống, không chỉ giải nhiệt mà còn đào thải chất độc.