--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài tập sau sinh giữ dáng đẹp

BS KIM NGÂN - 19:00 01/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong nửa thời gian mang thai về sau, các dây chằng mềm ra và lỏng lẻo (có lẽ đây là hậu quả gây ra bởi sự giữ nước bởi nội tiết của bánh nhau thai), các cơ bị căng giãn ra, tư thế thay đổi để bù lại cân nặng tăng lên của tử cung mang thai.

Trong một cuộc đẻ, sàn chậu, hông bao giờ cũng bị căng giãn và có thể bị thương tổn. Vì vậy sau khi sinh con, các bà mẹ nên tập thể dục để phòng ngừa sự phát triển của thoát vị (thoát vị đĩa đệm sa sinh dục, sa trực tràng, trĩ) sa sàn chậu hông và các khuyết tật tư thế, chẳng hạn như giãn khớp cùng chậu đề phòng sự ứ trệ tuần hoàn và làm giảm nguy cơ huyết khối hoặc nghẽn mạch.

Bên cạnh việc vận động sớm, người mẹ cần được hướng dẫn theo hệ thống những bài tập thể dục để phục hồi các trương lực cơ, các nhóm cơ khác nhau, nhất là nhóm cơ thắt lưng và tầng sinh môn. Sau đây là một số động tác thể dục.

Động tác 1. Bàn tay ép lên các cơ thành bụng, đầu tiên tập thở bằng ngực rồi sau đó thở bằng bụng.

Động tác 2. Nằm ngửa, đầu gối co lại, lắc bụng và mông ra phía sau. Lắc ra phía trước làm nặng thêm tình trạng khó chịu cho khớp cùng chậu.

Động tác 3. Dướn thẳng cả 2 đầu gối, cẳng chân vắt chéo lên nhau. Tập co và duỗi các cơ mông, cơ đùi. Hậu môn và tầng sinh môn thót lại như cố nhịn tiểu.

Động tác 4. Ngồi trên ghế, cúi từ từ ra trước để chạm các ngón chân rồi lại từ từ ngồi lên và làm thẳng hai vai ra. Mỗi ngày cố gắng tập 1 lần, mỗi lần tập 10 phút. Nên duy trì tập thể dục đều đặn theo sức khỏe của bản thân mình.

BS Kim Ngân (Vĩnh Hồ, HN)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO