Bác sĩ chỉ mẹo lựa chọn thực phẩm giúp ổn định đường huyết

Thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, chỉnh insulin… giúp duy trì và kiểm soát lượng đường trong máu.

Các chuyên gia Dinh dưỡng bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, không có một loại thực phẩm nào có thể giúp giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả nhưng nếu bạn thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất, giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh có thể giúp thúc đẩy lượng đường trong máu ổn định hơn.

Bông cải xanh

Một trong những nguyên lý của chế độ ăn giảm lượng đường trong máu là tăng cường thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Chất xơ có nhiều trong các loại rau họ cải, trong đó bông cải xanh là lựa chọn hiệu quả. Bông cải xanh đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường vì nó rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa giúp duy trì và kiểm soát lượng đường trong máu.

Các loại hạt và quả hạch

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, mắc ca… chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và là một nguồn protein thực vật tốt.

Bộ ba chất dinh dưỡng này giúp ổn định phản ứng đường huyết của cơ thể sau khi ăn. Nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn và có ít nguy cơ mắc bệnh hơn.

Bác sĩ chỉ mẹo lựa chọn thực phẩm giúp ổn định đường huyết ảnh 1

Bác sĩ chỉ mẹo lựa chọn thực phẩm giúp ổn định đường huyết

Quả bơ

Quả bơ chứa đầy chất béo lành mạnh. Chất béo trong quả bơ là chất béo không bão hòa đơn có tên là axit oleic có lợi cho tim. Quả bơ cũng chứa nguồn chất xơ dồi dào và rất giàu magiê, có thể giúp điều chỉnh sự hấp thụ insulin và glucose để giảm lượng đường trong máu.

Quả mâm xôi

Nhiều loại trái cây rất giàu đường tự nhiên, có nghĩa là chúng có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu. Nhưng quả mọng, đặc biệt là quả mâm xôi chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp làm chậm quá trình hấp thu đường, giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt tuyệt vời tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó cũng nằm trong danh sách thực phẩm hàng đầu giúp ổn định lượng đường trong máu, tốt cho người bệnh đái tháo đường.

Yến mạch chứa chất xơ hòa tan gọi là beta-glucan. Beta-glucan có thể làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn trong ruột. Do đó, carbohydrate được hấp thụ chậm hơn, dẫn đến lượng đường trong máu ổn định hơn.

Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic. Axit oleic được chứng minh là có tác dụng làm viêm trong cơ thể. Dầu ô liu cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học mạnh, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có tác dụng có lợi đối với quá trình chuyển hóa glucose. Một số nghiên cứu đã liên kết dầu ô liu với các tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insullin cho thấy, dầu ô liu kết hợp với chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Theo VietnamDaily
Gót chân nứt nẻ mùa lạnh, đối phó thế nào?

Gót chân nứt nẻ mùa lạnh, đối phó thế nào?

Mùa lạnh với không khí khô và nhiệt độ thấp là nguyên nhân chính khiến làn da mất nước, dẫn đến tình trạng khô ráp và nứt nẻ. Trong đó, gót chân nứt nẻ rất dễ gặp ở nhiều người gây khó chịu và bất tiện trong mọi hoạt động.
back to top