An tức hương nhiều công dụng
Khi chọn, chúng ta nên chọn cây có khối nhựa màu vàng nhạt hoặc nâu, đỏ nhạt, mặt bẻ ngang có màu trắng sữa nhưng xen kẽ màu nâu bóng mượt, cứng nhưng gặp nóng thì hóa mềm, có mùi thơm. Màu đỏ, ít thơm, lẫn nhiều tạp chất là loại kém.
Theo Đông y, an tức hương vị cay đắng, tính ấm; vào các kinh phế, tâm và tỳ. Có tác dụng khai khiếu, thanh thần, hành khí, hoạt huyết, chỉ thống. Chữa trúng phong, đờm quyết, khí uất, ngực bụng đau, hắc loạn, đau nhức do phong, sản hậu bị huyết vận, trẻ nhỏ kinh phong
*Chữa chân lạnh, lưng gối mỏi: An tức hương 200g, bổ cốt chi 120g, lộc nhung 80g, ngưu tất 80g, phụ tử 80g, quế tân 80g. Các vị tán mịn làm hoàn nhỏ bằng hạt ngô, ngày uống 8-10 viên.
*Trị tim bỗng nhiên đau, tim đập nhanh: dùng an tức hương tán bột, mỗi lần uống 2g với nước sôi.
* Trị hàn thấp (chứng nhức mỏi do hàn, và chứng đau bụng do âm khí hàn thịnh): An tức hương 4g, nhân sâm 8g, phụ tử 8g sắc uống
* Trị phụ nữ sinh xong bị huyết vận, cấm khẩu: An tức hương 4g, ngũ linh chi 2g, tán bột, trộn đều. Mỗi lần uống 4g với nước gừng sao.
Trị phụ nữ con bú mà núm vú bị nứt đau: An tức hương 20g, ngâm với 100g rượu hoặc cồn trong 10 ngày, thi thoảng lắc cho đều thuốc hòa thêm nước bôi lên nơi nứt đau.
Lương y Minh Phúc
Phó chủ tịch Hội Đông y TP Vũng Tàu