Ăn phô mai có tác dụng gì?

Phô mai là loại thực phẩm rất phổ biển ở các nước phương Tây, tuy nhiên với người Việt Nam nó đã trở nên rất quen thuộc. Vậy ăn phô mai có tác dụng gì?
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phô mai là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men từ sữa của bò, trâu, hoặc các loại động vật có vú khác.

Phô mai giàu chất béo như phô mai xanh, Brie và cheddar chứa một lượng nhỏ axit linoleic liên hợp (CLA). Nghiên cứu đã gợi ý rằng CLA có thể giúp ngăn ngừa béo phì, bệnh tim mạch và giảm viêm. Phô mai từ động vật 100% ăn cỏ (và các sản phẩm sữa giàu chất béo khác như sữa nguyên chất và bơ) chứa nhiều CLA

Nhiều tác dụng

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Trong phô mai có chứa chất phòng ngừa ung thư là axit linoleic. Ngoài ra, vitamin B trong phô mai có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa bệnh suy nhược thần kinh.

Giúp xương chắc khỏe

Chứa nhiều hàm lượng canxi, vitamin D cao, cùng với các khoáng chất như acid folic, vitamin A, B2, B12, và K2. Phô mai giúp bảo vệ xương chắc khỏe và tránh được các tình trạng loãng xương ở người có tuổi.

Giảm nguy cơ gây đột quỵ

Phô mai còn chứa một loại axit có thể ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch giảm nguy cơ gây đột quỵ.

Theo The Health Site, nên chọn phô mai ít béo như phô mai tươi (cottage) và phô mai dê thì có thể làm giảm huyết áp.

Giảm căng thẳng

Phô mai có chứa tryptophan, một loại axit amin thiết yếu hỗ trợ sản xuất serotonin, có thể có tác dụng làm dịu bằng cách điều chỉnh tâm trạng và mức độ lo lắng.

Giúp răng khỏe mạnh

Canxi và phốt pho được biết đến với công dụng bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vì vậy, canxi và các khoáng chất khác có trong phô mai sẽ giúp duy trì độ chắc khỏe và toàn vẹn của răng cho đến tuổi già.

Cải thiện chức năng của não

Omega 3, omega 6 cùng các axit amin có trong phô mai có thể cải thiện chức năng thần kinh và não bộ. Do đó, hãy bổ sung phô mai vào khẩu phần ăn để giữ tâm trí hoạt động tốt hơn.

Protein cho người ăn chay

Những người ăn chay không ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật, có thể khó cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể. May mắn thay, phô mai là một nguồn protein thay thế tuyệt vời thích hợp cho những người ăn chay.

Phô mai tuy tốt cho sức khoẻ nhưng bạn không nên ăn quá nhiều để tránh gây phản tác dụng. Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 30g phô mai để cơ thể khỏe mạnh.

Có nên ăn nhiều phô mai không?

Trong phô mai có chất béo bão hoà cao, nên khi tích tụ quá nhiều sẽ tăng nồng độ cholesterol xấu ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Là thực phẩm không thích hợp với người có vấn đề về tiêu hóa vì ăn nhiều sẽ làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và dễ dẫn tới dị ứng.

Chứa ít các lactose khiến bạn gặp các vấn đề đầy hơi, khó tiêu khi ăn.

Ngoài ra, ăn phô mai cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở trẻ em.

Theo Đời sống
"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

Các chất bổ sung Keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể tổng hợp Keratin một cách tự nhiên.
back to top