--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn cơm cháy đen, bệnh dạ dày nặng thêm

CÁT CÁT - 07:23 15/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bị đau dạ dày, chị Liên không dùng thuốc bác sĩ kê mà ăn cơm cháy đen để chữa. Sau một thời gian, bệnh không thấy khỏi mà còn nặng thêm.

Chị Nguyễn Thị Liên (Hà Nam) đi khám được các bác sĩ cho biết là bị đau dạ dày. Các bác sĩ kê đơn, nói chị mua thuốc uống theo đúng chỉ dẫn. Nhưng nghe nói uống thuốc Tây sẽ hại người, nên chị nghe theo lời bạn ăn cơm cháy đen thui để chữa. Bữa nào chị cũng bỏ công nấu cơm bếp củi, đốt cho cơm có cháy đen kịt, rồi lấy cháy đó ăn. Sau một thời gian, bệnh chị không thấy thuyên giảm mà có dấu hiệu nặng lên.

Lời bàn: Theo ThS.BS Nguyễn Bạch Đằng, giảng viên Bộ môn Nội tiêu hoá, Học viện Quân y, cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận cơm cháy chữa được bệnh dạ dày. Nhiều người có sở thích ăn cháy cơm thì cũng chỉ nên ăn loại cơm cháy vàng nhạt, tránh những miếng cơm cháy vàng sậm, đã dần ngả màu nâu đen.

Nghiên cứu khoa học, khi thực phẩm bị đun nấu cháy đen, các hợp chất bên trong đã bị biến tính, protein bị bẻ gãy và phân huỷ, tạo ra các gốc hữu cơ độc. Do đó, ăn cơm cháy đen sẽ không tốt. Khi có bệnh, cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh nghe theo "lời mách", tự chữa, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

 

 

 

  • Biện pháp kiểm soát đau dạ dày
    Bác sĩ của bạn- BS. Đặng Minh - 18:00 04/11/2018
    Đau dạ dày là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất. Căn bệnh gây nên những cơn đau dai dẳng và khó điều trị triệt để. Để hạn chế các cơn đau dạ dày cấp và cơ hội tái phát, người bệnh cần lưu ý thực biện các biện pháp cơ bản.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án
Thời sự- Nguyễn Dương - 20:49 11/08/2020
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đang bị điều tra, làm rõ mối liên quan đến 3 vụ án, trong đó có vụ Nhật Cường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO