8 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thực phẩm chứa đầy chất chống viêm và chống ô xy hóa này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer).

Alzheimer được coi là một trong những chứng bệnh gây ra suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy và gây nhiều trở ngại cho cuộc sống thường ngày.

Theo các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu, để ngăn ngừa và cải thiện được chứng bệnh hay quên này, mỗi người nên hoạt động trí não hợp lý, tránh căng thẳng quá mức, cần rèn luyện thể lực đều đặn như tập thể dục, tập yoga,...

Ngoài ra, việc sống lạc quan, yêu đời, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày (trong đó có ngủ trưa) cũng giúp hạn chế mắc phải căn bệnh mất trí nhớ.

Đặc biệt, một trong những yếu tố góp phần đẩy lùi và ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer chính là nhờ vào chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng.

Dưới đây là một số thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer:

Trứng

Không chỉ giàu protein, mà với hàm lượng colin lớn, trứng là một trong những thực phẩm vàng cho trí nhớ hoàn hảo.

Colin là chất có tác động tốt tới cơ chế “ghi nhớ” và hoạt động của các tế bào não. Colin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, trứng chim cút và đặc biệt là trứng chim bồ câu.

Tuy nhiên, chỉ có lòng đỏ trứng “ốp la” mới mang lại nhiều colin, nếu trứng chiên chín thì lượng colin trong lòng đỏ không còn nữa.

Quế

Không những giúp ngăn cản sự tích tụ amyloid beta (một loại protein độc hại) trong não làm giảm nguy cơ mắc bệnh Azheimer, quế còn là thực phẩm góp phần cải thiện trí nhớ và chức năng của não bộ. Ngoài ra, quế còn giúp ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc phải những chứng suy giảm chức năng thần kinh, nhờ có chứa những thành phần kháng viêm và các chất chống oxy hóa.

Dùng các loại quả mọng

Các loại quả mọng có chứa hàm lượng cao các thành phần hoạt tính sinh học, trong đó có một hợp chất được gọi là anthocyanoside, có tác dụng chống suy giảm trí nhớ liên quan tới các gốc tự do và mảng bám beta-amyloid trong não. Ăn các loại quả mọng mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích tối đa cho não và giúp bạn có trí nhớ tốt hơn.

Tăng cường Axit béo omega-3

Trong nghiên cứu tim mạch Framingham, Hoa Kỳ cho thấy những cá nhân với nồng độ axit docosahexaenoic (DHA) ở mức tứ phân vị cao có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn trong 9 năm tiếp theo. Axit béo omega-3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ.

Súp lơ

Súp lơ có chứa rất nhiều folate và chất chống oxy hóa – vitamin C, đây là hai chất giúp cải thiện hoạt động của não. Vitamin C có tác dụng bảo vệ não khỏi bị sa sút trí tuệ và ảnh hưởng của bệnh Alzheimer. Súp lơ là một loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam nên sẽ không khó để bạn bổ sung loại rau này vào thực đơn của mình mỗi ngày.

Cải xoăn và các loại rau lá xanh khác

Các loại rau lá xanh như cải xoăn giúp giữ cho tinh thần minh mẫn, ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Cải xoăn giàu vitamin B12, có thể làm chậm sự teo lại của não liên quan đến bệnh Alzheimer. Ngoài ra vitamin K trong cải xoăn và các loại rau lá xanh giúp cải thiện sức khỏe tâm thần tốt hơn.

Trà xanh

Tính chất chống oxy hóa trong trà xanh hỗ trợ sức khỏe mạch máu não để não hoạt động bình thường. Ngoài ra, uống trà xanh có thể giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các mảng bám trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson, hai chứng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.

Chất catechin trong trà xanh hoạt động như một tác nhân điều biến tín hiệu và sự chuyển hóa tế bào thần kinh, làm chậm quá trình lão hóa não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Nghệ

Củ nghệ vàng đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông từ hàng nghìn năm qua với rất nhiều tác dụng như chữa đau dạ dày, phòng chống ung thư, giải độc gan, làm đẹp sau sinh,...

Trong nghệ có chứa một hợp chất là Curcumin có tính chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh, rất có lợi cho sức khỏe não bộ. Tính chất chống viêm của nó giúp ngăn ngừa chứng viêm não, được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các chứng rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer. Thêm vào đó, khả năng chống oxy hóa của nghệ giúp loại bỏ các mảng bám beta-amyloid tích tụ trong não và cải thiện lưu lượng oxy lên não.

Theo Đời sống
back to top