5 thực phẩm giàu Progesterone tự nhiên, giúp phái đẹp da dẻ mịn hồng

Khi nhắc đến nội tiết tố nữ, hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ đến estrogen. Trên thực tế, progesterone cũng là hormone vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự trẻ đẹp của phụ nữ.

Progesterone là một hormone quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giúp tử cung sẵn sàng cho quá trình mang thai. Sau khi rụng trứng, progesterone giúp phát triển lớp nội mạc tử cung để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Nếu thụ tinh không xảy ra, nồng độ progesterone sẽ giảm, dẫn đến kinh nguyệt. Nếu trứng được thụ tinh, progesterone sẽ giúp duy trì lớp nội mạc tử cung trong suốt thai kỳ.

Ngoài vai trò điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, progesterone còn có các tác dụng khác như:

An thai, cụ thể là giúp ngăn chặn cơn co tử cung và giữ cho cổ tử cung đóng kín, giúp bảo vệ thai nhi và ngăn ngừa sinh non.

Hỗ trợ sự phát triển của tuyến vú trong suốt thai kỳ, điều này có vai trò quan trọng trong quá trình tạo sữa sau sinh.

Tăng cường lưu thông máu và glycogen trong niêm mạc tử cung, đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Tạo nút nhầy cổ tử cung để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào em bé.

Progesterone không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai và sinh sản mà còn có nhiều tác dụng khác trong cơ thể phụ nữ. Việc duy trì nồng độ progesterone ổn định là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và con.

Nếu rơi vào tình trạng thiếu hụt progesterone không những khiến cho phụ nữ già nhanh hơn, ngoại hình xấu xí mà còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh trong đó có bệnh liên quan đến phụ khoa. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu progesterone tự nhiên:

Đậu phụ

Đậu phụ là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản phụ nữ. Đây là nguồn cung cấp protein thực vật tốt, chứa ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol.

Đậu phụ cũng giàu isoflavone, một loại phytoestrogen có thể tác động lên cân bằng hormone ở phụ nữ, hữu ích trong việc duy trì sức khỏe sinh sản. Ăn đậu phụ thường xuyên giúp tăng progesterone tự nhiên hiệu quả.

Không những thế, ăn đậu phụ thường xuyên cũng giúp chị em có làn da trắng trẻo, mịn màng hơn. Loại thực phẩm này chứa protein thực vật tốt, isoflavones, có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do tia UV và làm chậm quá trình lão hóa. Đậu phụ cũng chứa các khoáng chất quan trọng như canxi và magiê, cho làn da khỏe mạnh.

Rau xanh: bắp cải và rau chân vịt

Các loại rau họ cải như bắp cải có chứa phytoestrogen. Chúng là các hợp chất giống estrogen có nguồn gốc thực vật. Trong số này, genistein giúp kích thích sản xuất Progesterone trong buồng trứng cùng với việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, cải thiện chức năng tình dục và giúp phát triển sinh sản khỏe mạnh.

Còn rau chân vịt giàu các loại vitamin như folate, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và khoáng chất như kali, kẽm, sắt giúp điều hòa nội tiết tố nữ. Đặc biệt, những chất này còn giúp tăng cường sản xuất hormone Progesterone. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ chức năng miễn dịch và thúc đẩy làn da khỏe mạnh, chậm lão hóa.

Các loại gia cầm (gà, vịt, ngan)

Thịt gia cầm là một trong những thực phẩm giúp tăng cường progesterone hiệu quả cho phụ nữ. Loại thịt này chứa nhiều vitamin B6 và axit amin l-arginine, giúp kích thích sản xuất nitric oxide, thúc đẩy hoạt động sinh sản và tăng cường sản xuất progesterone, giúp cân bằng nội tiết tố cho cơ thể.

Hải sản (cá thu, cá ngừ, cá trích)

Axit béo omega-3 và omega-6 là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất progesterone và cân bằng nội tiết tố. Hải sản là nguồn giàu axit béo này và rất tốt cho sức khỏe nên được khuyên ăn thường xuyên. Đặc biệt, các loại cá biển sâu như cá thu, cá ngừ, cá trích… Vì vậy bạn nên ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần để bổ sung nội tiết tố.

Hẹ

Hẹ giàu vitamin C, B9 (axit folic) và sắt – những chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Axit folic cần thiết cho quá trình phát triển của ống thần kinh thai nhi, trong khi sắt giúp phòng ngừa thiếu máu, một tình trạng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chứa nhiều vitamin C, A, khoáng chất thiết yếu, ăn hẹ thường xuyên cũng giúp chị em có làn da sáng,

Chứa nhiều vitamin C, A, khoáng chất thiết yếu, ăn hẹ thường xuyên cũng giúp chị em có làn da sáng,

Chứa nhiều vitamin C, A, khoáng chất thiết yếu, ăn hẹ thường xuyên cũng giúp chị em có làn da sáng, giảm nếp nhăn, vitamin A còn hỗ trợ làm mềm, phục hồi làn da yếu mỏng.

Nguồn kẽm trong lá hẹ có thể hỗ trợ làm lành các vết thương và cải thiện tình trạng da. Ăn hẹ đều đặn để cải thiện sinh sản và có khuôn mặt nữ tính hơn.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top