8 loại củ giàu chất chống oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch

Khoai lang, củ gừng, củ dền… là loại rau củ mọc dưới lòng đất. Bổ sung các loại rau củ vào chế độ ăn uống có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe từ việc giảm stress oxy hóa đến ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Củ dền

Trong loại củ này có chứa chất chống oxy hóa tên là betalain mang đến nhiều lợi ích. Betalains có thể giúp phòng ngừa ung thư ruột kết và các vấn đề tiêu hóa. Củ dền cũng là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, folate và kali dồi dào, những chất này có thể giúp giảm viêm nhiễm.

Củ dền cũng là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, folate và kali dồi dào, những chất này có thể giúp giảm viêm nhiễm. Ảnh minh họa

Củ dền cũng là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, folate và kali dồi dào, những chất này có thể giúp giảm viêm nhiễm. Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy uống viên nang betalain làm từ chiết xuất củ dền làm giảm đáng kể chứng đau và viêm xương khớp.

Cà rốt

Cà rốt là một nguồn phong phú của beta-carotene, selenium, lutein, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Ảnh minh họa

Cà rốt là một nguồn phong phú của beta-carotene, selenium, lutein, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Ảnh minh họa

Cà rốt là một nguồn phong phú của beta-carotene, selenium, lutein, vitamin A, vitamin C và vitamin E.

Cà rốt có rất nhiều màu như đỏ, vàng, tía, cam... và cả màu trắng. Cà rốt đỏ có chứa lucopen, một dạng caroten có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Cà rốt vàng giàu xantofin, bổ cho mắt. Cà rốt tía có chứa một loại sắc tố hoàn toàn khác là antoxian có tác dụng như chất chống oxy hoá mạnh. Lutein có nhiều trong cà rốt màu cam, một trong những sắc tố hoàn thành sắc màu của điểm đen trong võng mạc người.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều cà rốt vì lượng carorten có trong cà rốt sẽ không thể chuyển hoá thành Vitamin A, gây ứ đọng ở gan, gây ra những chứng bệnh vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi...

Củ khoai tây

Khoai tây. Ảnh minh họa

Khoai tây. Ảnh minh họa

Chất chống oxy hóa trong khoai tây bao gồm carotenoid, flavonol, anthocyanin, vitamin C và E. Những chất chống oxy hóa này có lợi ích như giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, trầm cảm, bệnh tim, giảm thị lực do tuổi tác, béo phì, bệnh Alzheimer, Parkinson…

Nghệ

Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, giảm mức cholesterol và giảm các dấu hiệu viêm.

Củ nghệ. Ảnh minh họa

Củ nghệ. Ảnh minh họa

Nghệ được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị và có thể kết hợp với nhiều món ăn. Hãy kết hợp nghệ với hạt tiêu đen để làm tăng đáng kể sự hấp thụ chất curcumin.

Hành tây

Hành tây là loại củ phổ biến, giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể bảo vệ tế bào chống lại tổn thương do oxy hóa và giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Hành tây là loại củ phổ biến, giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Ảnh minh họa

Hành tây là loại củ phổ biến, giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Ảnh minh họa

Ăn hành tây làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường và có thể có đặc tính chống ung thư.

Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta-carotene, selenium, anthocyanins, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Do đó, nếu bạn muốn cơ thể mình có nhiều chất chống oxy hóa để tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, chống lão hóa thì không nên bỏ qua loại thực phẩm này.

Khoai lang rất giàu beta-carotene, selenium, anthocyanins, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Ảnh minh họa

Khoai lang rất giàu beta-carotene, selenium, anthocyanins, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Ảnh minh họa

Vitamin C, vitamin B6, beta carotene và mangan trong khoai lang giúp khoai lang có tính kháng viêm rất cao, làm mờ vết thâm, phòng chống bệnh mãn tính không lây. Ăn khoai lang 1-2 lần/tuần sẽ giúp cung cấp nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, chất xơ... nên không những làm căng da mà còn giảm nếp nhăn trên mặt, ngăn ngừa các bệnh về da như viêm da...

Củ tỏi

Có thể là một chất chống oxy hóa lâu đời nhất và phổ biến nhất của thiên nhiên. Đây là loại thảo dược được sử dụng như một loại gia vị quan trọng trong ẩm thực. Nó được coi như một loại kháng sinh tự nhiên được biết trong nhiều thế kỷ nay.

Tỏi giữ cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh hơn bằng cách giảm cholesterol và huyết áp. ẢNh minh họa

Tỏi giữ cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh hơn bằng cách giảm cholesterol và huyết áp. ẢNh minh họa

Tỏi giữ cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh hơn bằng cách giảm cholesterol và huyết áp. Nó tăng cường hệ miễn dịch, giúp lưu thông máu và có một vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Tỏi cũng giúp giữ cho tính đàn hồi trẻ trung của da và làm chậm quá trình lão hóa cho làn da của người sử dụng. Đây là những chất chống oxy hóa tự nhiên tốt nhất của thiên nhiên có thể cung cấp cho cơ thể.

Củ cải đỏ

Betanin và vulgaxanthin trong củ cải đỏ có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và giải độc. Ảnh minh họa

Betanin và vulgaxanthin trong củ cải đỏ có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và giải độc. Ảnh minh họa

Betanin và vulgaxanthin trong củ cải đỏ có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và giải độc. Củ cải đỏ cũng rất tốt cho thị lực và các mô thần kinh.Các nhà khoa học đã chứng minh, các chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn khối u phát triển và giám sát sự phát triển của tế bào bất thường. Nó đặc biệt có tác dụng trong việc phòng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và ung thư thận.

Theo Đời sống
Ăn thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi của người bệnh. Hiện chưa có cách chữa trị mất trí nhớ nhưng vẫn có một số phương pháp giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu tinh bột và vitamin cực tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, khoai môn cũng có những tác hại cần được chú ý khi sử dụng để khỏi gây hậu quả đáng tiếc.
back to top