7 lợi ích tuyệt vời khi ăn ớt chuông

Ớt chuông là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và vitamin giúp bảo vệ mắt, tạo khả năng miễn dịch cũng như tăng trao đổi chất trong cơ thể. Cùng Khoa học và đời sống tìm hiểu những lợi ích của ớt chuông ở bài viết này.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Cải thiện khả năng miễn dịch là điều thiết yếu để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Ớt chuông chứa lượng lớn vitamin A, chất đóng vai trò trong việc tăng cường hệ miễn dịch.

Hầu hết nhà nghiên cứu đồng ý rằng bổ sung vitamin A đầy đủ có thể bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh truyền nhiễm, nhưng điều này vẫn còn gây tranh cãi.

Theo tạp chí Đánh giá Dinh dưỡng Hàng năm, thiếu vitamin A cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể thông qua việc tái tạo một số hàng rào ruột sau khi bị nhiễm trùng. Vitamin A cũng cần thiết cho việc xây dựng các tế bào quan trọng chống lại bệnh truyền nhiễm.

Nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào

Ớt chuông đỏ chứa hơn 35% giá trị vitamin B6 hàng ngày. Loại vitamin giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh chuyển hóa di truyền, vitamin B6 có thể được sử dụng như chất bổ sung để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta không thể có đủ lượng B6 chỉ trong ớt chuông. Vì vậy, thực phẩm này không bao giờ được sử dụng như phương pháp điều trị trầm cảm.

Tăng cường trao đổi chất

Ớt chuông, cụ thể là ớt chuông đỏ, có chứa hợp chất tự nhiên gọi là capsanthin. Hợp chất này tạo ra màu đỏ trong thực phẩm và cũng được tìm thấy trong ớt cayenne, ớt tươi và ớt bột. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm về vai trò này, các nhà khoa học bắt đầu phát hiện ra việc tiêu thụ capsanthin có thể giảm viêm và giảm cân.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy tác dụng của capsanthin trong việc giảm cân. Trong nghiên cứu, chuột không chỉ giảm trọng lượng cơ thể mà mức độ glucose và cholesterol của nó cũng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, Amy Goodson, thành viên Hội đồng chuyên gia y tế của Eat This, lưu ý chất capsanthin có khả năng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất ở mức rất thấp. Do đó, chúng ta không thể nhận được lượng đủ để tăng tỷ lệ trao đổi chất từ ớt chuông.

Giàu vitamin C

Thực phẩm này chứa nhiều vitamin C. Trên thực tế, nó có nhiều vitamin C hơn quả cam. Ngoài việc tạo khả năng miễn dịch, kiểm soát huyết áp cao, chất này có lợi cho chức năng nhận thức khi về già.

Đánh giá nghiên cứu được công bố trên BMC Psychiatry chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin C với cảm giác chán nản và chức năng nhận thức chậm hơn.

Mặc dù cần điều tra sâu hơn, nhiều nghiên cứu trong suốt 20 năm qua cho thấy mối liên hệ giữa vitamin C và chức năng nhận thức, trong đó có bài được đăng trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ. Nghiên cứu này cũng chứng minh vitamin C có thể chống suy giảm nhận thức từ nhẹ đến nặng.

Trong ớt chuông có chứa lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa được bệnh tim mạch, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng,... Ảnh: internet.

Trong ớt chuông có chứa lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa được bệnh tim mạch, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng,...

Ảnh: internet.

Bảo vệ mắt

Ớt chuông vàng và cam chứa 2 sắc tố tự nhiên gọi là zeaxanthin và lutein, thuộc nhóm carotenoid. Những chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có màu vàng hay cam tự nhiên như dưa vàng, cà rốt, trứng, cá hồi và được chứng minh có lợi cho sức khỏe.

Ớt chuông là nguồn cung cấp một lượng lớn carotenoid và vitamin A khá dồi dào. Đây là hai loại dưỡng chất cần thiết cho một đôi mắt khỏe của chúng ta.

Ớt chuông là nguồn cung cấp một lượng lớn carotenoid và vitamin A khá dồi dào. Đây là hai loại dưỡng chất cần thiết cho một đôi mắt khỏe của chúng ta.

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients, những sắc tố tự nhiên này có lợi cho sức khỏe của mắt. Cụ thể, lutein và zeaxanthin là một phần của sắc tố được tìm thấy trong điểm vàng xung quanh võng mạc của mắt. Ngoài ra, chúng giúp bảo vệ và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Hạ huyết áp

Thực phẩm này chứa một sắc tố màu tự nhiên gọi là quercetin, một phần của nhóm flavonoid và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Quercetin có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau bao gồm chống viêm, chống lại các tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hạ huyết áp.

Nghiên cứu từ tạp chí Dược lý học Anh đã cho chuột uống các mức quercetin khác nhau trong gần 5 tuần. Những con chuột bị giảm huyết áp trung bình khoảng 23%. Tuy nhiên, đây chỉ là phát hiện đầy hứa hẹn.

Chuyên gia Goodson cho biết: "Nghiên cứu này sử dụng liều 10 mg quercetin nhưng gần 100 g ớt chuông xanh mới có 2 mg chất này. Vì vậy, ớt chuông mang lại cho chúng ta một số chất dinh dưỡng giúp cải thiện huyết áp, nhưng chúng ta không thể mong đợi thực phẩm này tự làm được điều đó".

Đốt cháy calo

Ớt chuông đỏ giúp kích hoạt quá trình sinh nhiệt và tăng tỉ lệ trao đổi chất. Capsaicin có tác dụng làm tăng độ cay của các loại ớt khác được tìm thấy trong ớt chuông với một lượng rất nhỏ. Do đó, chúng có tác dụng sinh nhiệt nhẹ làm tăng quá trình trao đổi chất mà không làm tăng nhịp tim và huyết áp không giống như những loại ớt cay.

Theo Đời sống
back to top