Tác dụng của đậu rồng đối với sức khỏe. Ảnh Bệnh viện Medlatec |
Lợi ích tuyệt vời của đậu rồng đối với sức khỏe
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Đậu rồng cũng có tác dụng làm đẹp và chống lão hóa nhờ vào hàm lượng vitamin C và vitamin A, hai chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da tự nhiên và ngăn ngừa tình trạng sạm da, vết chân chim. Vitamin C còn giúp tăng độ đàn hồi cho da.
Lợi ích đối với mẹ bầu
Đậu rồng chứa nhiều axit folic, một chất rất quan trọng cho quá trình tổng hợp DNA và phân chia tế bào ở thai nhi, giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Bổ sung axit folic từ đậu rồng trong thời kỳ mang thai còn giúp phòng chống tình trạng thiếu máu thiếu sắt và suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.
Chứa nhiều protein
Đậu rồng chứa protein giống như đậu nành, phù hợp cho phụ nữ sau sinh và cho con bú. Bổ sung đậu rồng vào chế độ ăn sẽ giúp tăng tiết sữa và cải thiện chất lượng sữa. Điều này sẽ giúp trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Thiếu protein trong sữa mẹ có thể gây nhẹ cân cho trẻ nhỏ.
Tăng cường sức đề kháng
Đậu rồng có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng. Bổ sung đậu rồng vào chế độ ăn hàng ngày giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh lý khác. Đặc biệt, đậu rồng còn chứa nhiều kẽm, giúp hạn chế tình trạng cảm cúm thông thường.
Tăng cường sức khỏe cho mắt
Trong đậu rồng chứa nhiều vitamin có tác dụng cải thiện các tín hiệu cơ và dây thần kinh, giúp tăng cường sự liên kết giữa mắt và não. Đồng thời, các món ăn từ đậu rồng còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về mắt như tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.
Phòng ngừa bệnh đái tháo đường
Bệnh đái tháo đường hình thành do lượng đường trong máu tăng cao. Trong đậu rồng chứa canxi và vitamin D - hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa căn bệnh này. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường có thể bổ sung đậu rồng vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Cải thiện triệu chứng của bệnh hen suyễn
Thành phần magie trong đậu rồng đã được chứng minh có tác dụng cải thiện tình trạng hen suyễn, bởi magie giúp điều hòa hơi thở và bình thường hóa tình trạng này. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng về việc bổ sung đậu rồng vào chế độ ăn uống để cải thiện bệnh hen suyễn.
Đậu rồng ăn sống được không?
Đậu rồng có thể ăn sống được, tuy nhiên việc lựa chọn ăn sống hay chế biến đậu rồng phụ thuộc vào sở thích và thực phẩm truyền thống của từng vùng miền.
Đậu rồng có vị hơi chua, giòn, khi ăn sống bạn nên chọn đậu rồng tươi, không bị khô hay đã hỏng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào, như bệnh tiểu đường hay bệnh thận, thì nên hạn chế ăn đậu rồng sống hoặc nói chung là các thực phẩm sống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, việc chế biến đậu rồng trước khi ăn cũng giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.