7 loại thực phẩm là tốt cho người bị táo bón

Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ cho đến người già, nguyên nhân chủ yếu đến từ chế độ ăn không cân đối.

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tăng cường vận động thì người bệnh cần có chế độ ăn phù hợp cân đối, cung cấp đủ nước, đặc biệt cần tăng cường thực phẩm giàu chất xơ. Vậy loại thực phẩm là tốt cho người bị táo bón?

Chuối chín

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chuối chín chứa chất xơ hòa tan, do đó giảm nhẹ chứng táo bón.

Tuy nhiên, chuối xanh hoặc chưa chín lại chứa hàm lượng tinh bột kháng cao, do đó gây co cứng nhu động ruột và gây táo bón.

Mận khô

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mận khô chứa nhiều cellulose, có thể đẩy nhanh nhu động ruột. Nó cũng chứa sorbitol – có tác dụng như 1 thuốc nhuộm tràng và các hợp chất phenolic có lợi cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, chúng ta biết rằng chuối rất giàu kali, hàm lượng kali nhưng trong mận thậm chí gấp đôi so với chuối, có thể ngăn ngừa táo bón.

Trong một nghiên cứu năm 2014, khi những người tham gia ăn thêm 100 gram mận khô mỗi ngày họ có thể tăng tần suất đi vệ sinh.

Khoai lang

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sẽ là một thiếu sót nếu trong số những thực phẩm tốt cho người táo bón thiếu khoai lang. Nó là một loại lương thực tương đối ít calo, nhiều chất xơ rất phù hợp với những người thường xuyên bị táo bón. Phần chất xơ của khoai lang tập trung chủ yếu ở vỏ. Do đó bạn nên ăn cả vỏ khoai để hiệu quả giảm táo bón tốt hơn.

Bơ là loại trái cây rất giàu kali, axit folic và vitamin B6. Đồng thời chứa nhiều nguyên tố khoáng (kali, canxi, sắt, magiê, phốt pho, v.v.), chất xơ thực vật ăn được.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong 100 gam bơ sống, nước chiếm 74,3%, chứa 2 gam protein, 15,3 gam chất béo và 7,4 gam carbohydrate, đồng thời có thể cung cấp 673,9 kilojoule calo.

Là loại trái cây có năng lượng cao và ít đường. Bơ có hàm lượng chất béo cao và chứa một lượng lớn enzym. Do đó có tác dụng bảo vệ dạ dày và thông ruột. Hỗ trợ chức năng sinh lý quan trọng. Đồng thời làm giảm cholesterol và lipid máu, bảo vệ hệ thống tim mạch và gan.

Đào

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đường trong trái đào thường không được cơ thể hấp thu tốt, do đó khi ăn đào, chất đường này sẽ hỗ trợ vận chuyển các chất thải qua đường tiêu hóa được hiệu quả hơn. Vì thế nước ép đào được coi như thực phẩm chống táo bón vào mùa hè rất tốt.

Thanh long

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh long là một loại quả họ xương rồng và rất giàu dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, thanh long còn giúp nhuận tràng nhờ tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa. Các sợi xơ nhỏ trong quả thanh long góp phần giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Ăn thanh long là giải pháp hữu hiệu trong việc điều trị táo bón.

Giá đỗ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong giá đỗ còn chứa lượng vitamin C rất cao, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng tuyệt vời. Các chất béo, carbohydrate, một số yếu tố vi lượng thiết yếu rất có lợi cho cơ thể, ăn nhiều có thể phòng bệnh ung thư đường ruột. Ngoài ra, những người hay bị nhiệt miệng, ăn giá cũng có thể cải thiện tình trạng mọc nhọt, viêm trong miệng.

Bên cạnh đó, giá còn có tác dụng cải thiện trí nhớ. Lưu ý, để giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất, bạn chỉ nên nấu giá chín tới, không nên nấu quá kỹ.

Theo Đời sống
Nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm sao?

Nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm sao?

Mỗi năm, ít nhất 1,7 triệu người trưởng thành ở Mỹ bị nhiễm khuẩn huyết. Ít nhất 350.000 người lớn bị nhiễm khuẩn huyết tử vong trong thời gian nằm viện hoặc chuyển sang chăm sóc cuối đời. Vì vậy, cần biết về bệnh để phòng tránh.
back to top