Nước đậu xanh
Đậu xanh là món ăn khá quen thuộc và gần gũi với cư dân Việt. Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng.
Đậu xanh có tính hàn, vô độc, trong thành phần chứa nhiều chất xơ, chất xơ hòa tan và khoáng chất, vitamin có tác dụng hữu hiệu trong giải độc gan, thanh lọc cơ thể.
Nhiều người ăn đậu xanh hay đãi vỏ, bỏ vỏ nhưng thực chất vỏ đậu xanh mới là thành phần chính giúp giải độc gan. Vậy nên, khi dùng đậu xanh chế biến các món giải độc gan bạn nên sử dụng đậu xanh nguyên vỏ cho hiệu quả cao.
Bạn có thể chế biến đậu xanh thành nhiều món như: nước đậu xanh, chè đậu xanh, cháo đậu xanh để dễ ăn hơn.
Nước bí đao
Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Từ những lợi ích của trái bí đao nêu trên, người xưa đã tận dụng để tạo ra trà bí đao giúp giải nhiệt, giải độc gan rất hiệu quả. Đây là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.
Vì bí đao có tính mát, vị ngọt nên có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, trừ đờm, lợi tiểu. Người bị gan suy gan, gan nhiễm mỡ sử dụng trà bí đao thường xuyên để mang lại hiệu quả giải độc gan tốt nhất.
Trà gạo lứt
Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lật, loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu bên ngoài, còn nguyên vỏ cám gạo.
Trong gạo lứt có thành phần Inositol, Phospholipid, vitamin B đều là những chất, thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, mát gan, gạo lứt còn chứa tocotrienol, gamma oryzanol và các chất chống oxy hóa bảo vệ gan, tái tạo tế bào gan bị tổn thương, đồng thời ngăn ngừa xơ gan.
Nước rau má
Rau má có tính mát nên nó giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Rau má được sử dụng trong việc chữa bệnh viêm gan mãn: da vàng sạm, lòng bàn tay nóng, đau thường xuyên vùng hạ sườn… Vì vậy uống nước rau má rất tốt cho cơ thể chúng ta. Với những người bị nóng gan, gan tổn thương do dùng nhiều bia rượu có thể dùng bài thuốc kết hợp rau má và râu ngô sắc nước uống sẽ rất tốt.Với những người bị nóng gan, gan tổn thương do dùng nhiều bia rượu có thể dùng bài thuốc kết hợp rau má và râu ngô sắc nước uống.
Nước đậu đen
Đậu đen là một loại hạt chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Đặc biệt thành phần molypden trong hạt đậu đen là thành phần của loại enzyme sulfite oxidase có tác dụng hiệu quả cho quá trình giải độc sulfates cho gan. Vì vậy, nước đậu đen cũng được đứng trong danh sách 10 loại nước uống mát gan giải độc.
Nước mật ong
Mật ong có tác dụng để tiêu hóa, cải tiến hàm lượng glycogen và mức độ huyết sắc tố của gan, tăng cường chức năng giải độc gan, bảo vệ gan và duy trì được một cơ thể khỏe mạnh, do vậy rất thích hợp với bệnh nhân xơ gan. Bạn có thể kết hợp với gừng sẽ giúp cho gan được bảo vệ tốt hơn, tình trạng tích trữ mỡ thừa được giảm đi đáng kể, đồng thời các chức năng của gan cũng cải thiện và hoạt động tốt. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp người bệnh tăng cường được sức khỏe, nâng cao sức đề kháng để chống lại các biến chứng nguy hiểm hoặc những tác nhân xấu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.