5 loại trái cây được ví như 'máy hút bụi' dành cho phổi

Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể. Cách đơn giản nhất để đảm bảo lá phổi luôn khỏe mạnh là một chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là một số loại trái cây giúp phổi khỏe mạnh nên bổ sung hàng ngày.

Quả táo

Quả táo là loại trái cây dễ tìm, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bao gồm: vitamin A, B, C, E, hoạt chất Flavonoid, Catechin, Phloridzin, acid Cholorogenic... Chúng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các loại bệnh/ ung thư, nhất là bệnh liên quan đến phổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Hô Hấp Châu Âu, ăn táo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng phổi, kể cả người thường xuyên hút thuốc lá. Chưa kể, các nhà khoa học còn phát hiện ra người thường xuyên ăn táo sẽ có tỉ lệ mắc bệnh u phổi thấp hơn 25% so với người ít hoặc không ăn táo.

Nên bổ sung mỗi ngày 1 quả táo để có lá phổi khỏe mạnh. Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn cũng có thể thay đổi cách chế biến để không bị ngán khi ăn táo. Một số món ăn ngon làm từ táo: mứt táo, gỏi táo, nước ép táo, salad táo…

Quả lựu

Quả lựu được nhận định là loại trái cây tốt cho phổi. Bởi chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa, chất xơ, protein và vitamin. Việc bổ sung lựu mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u ở phổi. Đồng thời, lựu còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau khớp, điều hòa huyết áp, chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên bổ sung thêm lựu vào khẩu phần ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt hơn. Một số cách chế biến lựu khác để kích thích sự thèm ăn như nước ép, trộn salad, cocktail…

Quả bưởi

Vitamin C rất cần thiết cho hệ hô hấp và sức khỏe phổi. Bưởi không chỉ cung cấp vitamin C tuyệt vời mà còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ví dụ về các đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của bưởi là một nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy, bưởi có thể giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Theo đó, những người ăn bưởi thường xuyên có chức năng phổi tốt hơn so với người không ăn bưởi.

Quả lê

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lê là một loại trái cây theo mùa phổ biến mà chúng ta thường ăn, đặc biệt là trong thời tiết hanh khô, ăn lê có thể giữ ẩm cho phổi và loại bỏ nhiệt đặc biệt tốt. Điều quan trọng là, lê tươi có thể giúp loại bỏ rác và độc tố ra khỏi phổi, bên cạnh tác dụng giải độc cực tốt.

Quả nho

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nho cũng là loại quả có chứa chất flavonoid và nhiều vitamin khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường chức năng phổi. Ăn nho thường xuyên cũng là cách giúp làm sạch lá phổi và đào thải độc tố.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top