5 loại thực phẩm là thủ phạm "ăn mòn" trí nhớ và khả năng tư duy

Chăm sóc não bộ là việc vô cùng cần thiết. Việc đơn giản nhất chúng ta có thể làm là tránh xa những thực phẩm không tốt cho não.

Các thực phẩm không tốt cho não hầu hết đều không tốt cho sức khỏe tổng thể. Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên hạn chế một cách tối đa hoặc từ bỏ các thực phẩm không lành mạnh như:

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Những loại đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên... thường chứa nhiều dầu mỡ nên làm sản sinh hàm lượng oxy hóa cao. Các chất oxy hóa này sẽ gây rối loạn hệ thống trao đổi chất, từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào, làm ảnh hưởng tới vùng não bộ, gây suy giảm trí nhớ.

Chính vì vậy, nên tránh tiêu thụ thường xuyên những loại thực phẩm này để không làm ảnh hưởng tới bộ não của mình.

Đồ ăn chứa nhiều muối

Muối vốn là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ của bạn.

Hàm lượng natri dư thừa trong cơ thể sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Và khi các tế bào não không được bổ sung oxy kịp thời thì tình trạng lão hóa sẽ xảy ra và khiến việc nhận thức của bạn bị chậm, nhanh quên.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Các đồ ăn chứa nhiều chất béo chuyển hóa như bánh quy, pizza, bánh ngọt. Chất béo chuyển hóa có thể gây teo não, giảm khả năng dẫn truyền các tín hiệu thần kinh và tăng nguy cơ viêm não. Không nhất thiết phải loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn của mình nhưng không nên tiêu thụ quá 0,5 gram/ngày.

Thực phẩm chứa đường hóa học

Đường, đồ ngọt là kẻ thù của sức khỏe. Các loại đường có nguồn gốc tự nhiên như đường mía, đường glucose không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng chúng ta cũng chỉ nên tiêu thụ với số lượng vừa phải. Nạp quá nhiều đường vào cơ thể trong thời gian dài sẽ khiến não của trẻ em thiên về tính axit, giảm sự phát triển trí tuệ.

Bên cạnh đó, các thực phẩm có thành phần đường hóa học, nhất là những loại đồ ăn vặt có thể gây tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào. Trẻ em càng cần phải thận trọng.

Đồ uống có cồn

Rượu, bia... được biết tới là những tác nhân gây hại não bộ. Do trong thành phần của chúng có chứa chất gây nghiện, nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ làm ức chế hoặc tê liệt hoạt động của não bộ.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích thước não bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ cũng kém hơn những người không uống rượu. Do đó, bạn cần tránh việc uống rượu bia thường xuyên để không làm ảnh hưởng tới não bộ của mình.

Theo Đời sống
back to top