5 loại rau củ quen thuộc “thủ phạm” gây hại khủng khiếp cho gan

Bên cạnh dạ dày, gan cũng là cơ quan dễ bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số loại rau quen thuộc chúng lại âm thầm “phá” gan nhưng hầu hết mọi người đều thích ăn.

Cà chua xanh

Cà chua chín thường có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng cà chua còn xanh, chưa chín hoàn toàn lại rất hại sức khỏe, nhất là với gan. Bởi chúng chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid", đặc biệt là chất độc chất solanine. Chất này ảnh hưởng rất xấu tới gan và dạ dày của con người bởi sau khi vào cơ thể, dạ dày phải tiêu hóa chúng còn gan là cơ quan phân hủy chất độc, trao đổi chất. Lâu ngày dẫn tới suy giảm chức năng gan, bệnh gan, bao gồm cả ung thư gan.

Cà chua xanh gây tàn phá gan. Ảnh minh họa

Cà chua xanh gây tàn phá gan. Ảnh minh họa

Cà chua xanh cũng gây ngộ độc. Nếu ăn với lượng nhỏ có thể gây khó chịu, còn lặp lại thường xuyên hoặc ăn lượng lớn cùng lúc có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Nấm mèo ngâm lâu

Nấm mèo hay mộc nhĩ là loại nấm không độc, ăn được và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Loại nấm này chứa nhiều nguyên tố vi lượng, ăn điều độ rất tốt cho sức khỏe.

Cần lưu ý thời gian ngâm nấm, bởi nếu mộc nhĩ ngâm nước quá lâu sẽ bị biến chất. Ảnh minh họa

Cần lưu ý thời gian ngâm nấm, bởi nếu mộc nhĩ ngâm nước quá lâu sẽ bị biến chất. Ảnh minh họa

Tuy nhiên cần lưu ý thời gian ngâm nấm, bởi nếu mộc nhĩ ngâm nước quá lâu sẽ bị biến chất, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Những vi khuẩn và nấm mốc này tích tụ, độc tính mạnh dễ gây phản ứng ngộ độc cho người. Nếu tiêu thụ trong thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, gây ung thư gan.

Đặc biệt, khi ngâm lâu, vi khuẩn trong nấm có thể có thể sản sinh ra một chất độc cực mạnh là BKA. Chất này không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên dù được nấu chín hoàn toàn cũng sẽ không thể tiêu diệt được hết độc tố này, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Giá đỗ không có rễ

Có một loại rau ăn vào còn hại gan hơn uống rượu, có thể gây ra những tổn thương bất lợi, gây ung thư gan nhưng nhiều người không hề biết, đó là món rau giá đỗ không có rễ. Loại giá đỗ này thường được sử dụng thuốc kích thích để tăng trưởng, trong thời gian siêu ngắn có thể thành hình. Nhờ đó có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người sản xuất.

Đặc điểm của loại giá đỗ này là thân mập, trắng, không có rễ, mầm xanh, nhìn rất ngon, giá thành lại rẻ nên nhiều người ham mua mà không biết rằng bản thân đang tự đầu độc chính mình.

Có một loại rau ăn vào còn hại gan hơn uống rượu, có thể gây ra những tổn thương bất lợi, gây ung thư gan nhưng nhiều người không hề biết, đó là món rau giá đỗ không có rễ. Ảnh minh họa

Có một loại rau ăn vào còn hại gan hơn uống rượu, có thể gây ra những tổn thương bất lợi, gây ung thư gan nhưng nhiều người không hề biết, đó là món rau giá đỗ không có rễ. Ảnh minh họa

Nếu thường xuyên ăn loại giá đỗ này sẽ khiến gan tích tụ rất nhiều độc tố, đe dọa đến sức khỏe tổng thể. Nghiêm trọng hơn, nếu không phát hiện ra sớm thì gan sẽ dần bị tổn thương và làm tế bào ung thư có cơ hội xâm nhập. Do đó, bạn cần loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày nếu muốn gan khỏe mạnh.

Các loại đậu nấu chưa chín hẳn

Các loại họ đậu giá rẻ, đa dạng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu nấu chưa chín kỹ có thể trở nên độc chẳng kém gì thạch tín. Bởi chúng chứa 1 số chất như phytohemagglutinin, độc tố glycosid, chất ức chế protease… có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan và dạ dày.

Dù nấu chín kỹ có thể không hợp khẩu vị của những người thích ăn món đậu giòn, tái để thơm mùi đậu và ngọt hơn nhưng lại giúp bảo vệ lá gan. Bởi đậu chưa nấu chín có chứa saponin và lectin gây tổn thương gan. Nếu dùng lâu dài với lượng lớn dễ dẫn đến tổn thương chức năng gan, gây bệnh về gan.

Ngoài ra, bản thân thực phẩm họ đậu nói chung khi nấu chưa chín kỹ đều có thể gây ngộ độc từ nhẹ tới nghiêm trọng. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm trướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí nặng hơn là gây chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi lạnh, tê bì chân tay và các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh khác.

Ăn quá nhiều rau củ muối chua

Việc sử dụng rau củ muối chua như dạng đồ ăn kèm rất phổ biến ở các nước Châu Á. Không chỉ vì thói quen, mà các món này còn giúp bữa ăn đa dạng hơn, kích thích ngon miệng và bớt ngán thịt cá hơn.

Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều nitrite và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan. Ảnh minh họa

Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều nitrite và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong quá trình muối chua hay lên men sẽ hình thành nitrit, đây là thành phần nguy hiểm nằm trong “danh sách đen” gây ung thư gan và các cơ quan nội tạng khác. Một số rau củ khi muối còn hình thành men tiêu hóa quá cao, tính axit mạnh.

Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn ít, vừa phải và lựa chọn rau củ muối hợp vệ sinh, biết rõ nguồn gốc. Cũng không nên uống nước muối rau củ và không ăn rau củ muối xổi, chín quá kỹ.

Theo Đời sống
back to top