--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

422 người được công nhận giáo sư, phó giáo sư

DƯƠNG TÂM - 06:00 04/12/2019

Chiều 3/12, Hội đồng Giáo sư nhà nước công bố có thêm 73 giáo sư, 349 phó giáo sư; trong đó hai giáo sư trẻ nhất cùng 38 tuổi.

Theo quyết định của Hội đồng Giáo sư nhà nước, ngành Vật lý có nhiều giáo sư nhất (9), kế đó là Y và Sinh học, mỗi ngành 8 người. Năm ngành gồm Luật học, Giáo dục học, Cơ khí - Động lực, Giao thông vận tải và Ngôn ngữ học không ai được công nhận chức danh này trong năm nay.

So với danh sách ứng viên giáo sư đạt đủ số phiếu tín nhiệm được Hội đồng Giáo sư nhà nước công bố hôm 11/11, hai người không có trong danh sách là ông Đỗ Minh Đức, công tác tại Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, ở ngành Khoa học Trái Đất. Ông Đức nộp đơn xin rút hôm 25/11 với "lý do cá nhân". Người còn lại là ông Phạm Đức Chính, ngành Cơ học, hiện công tác tại Viện Cơ học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ông Chính không đạt tiêu chuẩn chủ trì biên soạn sách phục vụ đào tạo, nhưng đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 và có số lượng lớn bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín nên được xem là trường hợp đặc biệt. Theo Chánh văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước Trần Anh Tuấn, trường hợp đặc biệt sẽ phải báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng. Nếu được đồng ý, Hội đồng Giáo sư nhà nước sẽ có quyết định công nhận riêng.

Trong số 73 tân giáo sư, bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội (ngành Hóa học) và ông Sĩ Đức Quang, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội (ngành Toán học) là trẻ nhất, cùng 38 tuổi. 

Năm 2019 có thêm 349 phó giáo sư, trong đó ngành Hóa học - Công nghiệp thực phẩm chiếm nhiều nhất (45), gấp rưỡi so với ngành Vật lý đứng thứ hai. Ngành Tâm lý học chỉ có thêm một phó giáo sư.

Người trẻ nhất là ông Lý Kim Hà, giảng viên ngành Toán học của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, 31 tuổi. 

Trở thành giáo sư trẻ nhất, ông Sĩ Đức Quang chia sẻ vui mừng, nhưng không bất ngờ. "Từ lâu tôi đã chú tâm đến việc giảng dạy sao cho đủ số giờ rồi số bài báo khoa học. Chỉ khi cảm thấy hồ sơ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về đào tạo và nghiên cứu, tôi mới làm hồ sơ gửi lên", ông Quang nói.

So với số ứng viên đăng ký ban đầu tại các Hội đồng Giáo sư cơ sở (725 người), tỷ lệ đạt là 58,2%. So với năm 2017 - năm cuối xét giáo sư, phó giáo sư theo tiêu chuẩn cũ, số ứng viên đủ tiêu chuẩn năm nay ít hơn gần 2,7 lần.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2019 Sĩ Đức Quang. Ảnh: Dương Tâm

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2019 Sĩ Đức Quang. Ảnh: Dương Tâm

2019 là năm đầu tiên việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư được thực hiện theo hướng nâng chuẩn (Quyết định 37). Theo Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước, chất lượng ứng viên năm nay khá tốt, năng lực ngoại ngữ có nhiều tiến bộ. Hầu hết ứng viên có công trình nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus.

Theo VnExpress.net


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trường chuyên: Bình đẳng xã hội không có nghĩa cào bằng
Giáo dục- Mai Loan - 10:00 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Bình đẳng xã hội cần phải hiểu là bình đẳng về cơ hội phát triển, dựa trên những điều kiện, nhu cầu và khả năng thực tế của từng cá nhân, nhóm xã hội chứ không phải chia đều, cào bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO