--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

4 mốc thời gian cần đưa trẻ sinh non đi khám

THÚY NGA (GHI) - 09:10 18/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Mẹ có con sinh non cần nhớ 4 mốc thời gian quan trọng để đưa bé yêu đến tái khám sau sinh để được bác sĩ kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện và điều trị các bệnh lý ở trẻ sinh non kịp thời.

Hỏi: Con gái tôi mới sinh con thiếu tháng, 29 tuần tuổi nên cả gia đình rất lo lắng không biết trẻ sinh non có những nguy cơ gì với sức khỏe. Cháu có cần đi khám thường xuyên không?

Nguyễn Phương Thanh (Hà Nội)

TS.BS Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Trẻ sinh non, cân nặng thấp là trẻ sinh trước tuần 32 hoặc có cân nặng khi sinh dưới 1.500g. Em bé sinh non phải đối mặt với nhiều nguy cơ: Về mắt (bệnh võng mạc trẻ đẻ non); Giảm thị lực, mù); Hệ hô hấp (loạn sản phế quản phổi; Viêm đường hô hấp tái diễn); Dinh dưỡng (suy dinh dưỡng, còi xương; Kém hấp thu, thiếu hụt vi chất); Hệ tim mạch (bệnh còn ống động mạch); Về tai (giảm thính lực, điếc); Tâm thần kinh (chậm nhận thức, chậm biết nói; Chậm giao tiếp, tiếp thu kém).

Cần nhớ 4 mốc thời gian quan trọng để đưa bé đến tái khám để được kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện và điều trị các bệnh lý kịp thời.

Mốc 1 - Sau ra viện 2 - 7 ngày: Khám vàng da, nhiễm trùng rốn, thính lực…

Mốc 2 - 1 tháng tuổi: Khám thể chất, thính lực, thị lực.

Mốc 3 - 3 tháng tuổi: Khám thể chất, tinh thần – vận động, dinh dưỡng.

Mốc 4 - 6 tháng tuổi: Khám thể chất, tinh thần – vận động, dinh dưỡng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh nổi trội
Khoa học- H.Phương - 20:12 03/03/2021
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết đã phát hiện thêm một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện ở Brazil và ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO