4 loại thịt thích hợp cho mùa đông, vừa ngon, vừa bổ dưỡng

Khi nhiệt độ giảm trong thời tiết lạnh có thể khiến bạn nhanh đói do tiêu hao năng lượng nhiều hơn, hãy cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng thực phẩm có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm áp.

Dưới đây là một số loại thịt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp hỗ trợ sức khỏe và đặc biệt tốt cho cơ thể khi ăn nhiều vào mùa đông.

Thịt bò

Không chỉ là nguồn protein chất lượng cao, thịt bò còn giàu axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein là thành phần cơ bản của tế bào và mô trong cơ thể, giúp xây dựng và sửa chữa các cơ, tổ chức và hệ thống miễn dịch. Ăn thịt bò vào mùa đông sẽ giúp cung cấp cho cơ thể những năng lượng cần thiết.

Không chỉ là nguồn protein chất lượng cao, thịt bò còn giàu axit amin cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa

Không chỉ là nguồn protein chất lượng cao, thịt bò còn giàu axit amin cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa

Thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B12, kẽm, sắt và selen. Trong đó, vitamin B12 hỗ trợ quá trình tạo máu và chức năng thần kinh. Còn kẽm, sắt và selen có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và chức năng tế bào.

Một số loại thịt bò còn chứa axit béo omega-3 tốt cho sức khoẻ tim mạch. Nó có khả năng giảm việc hình thành cặn bã trong động mạch, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Thịt vịt

Thịt vịt cũng là nguồn protein chất lượng cao đồng thời cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Nhờ chứa lượng lớn chất béo, nhất là chất béo không bão hoà mà thịt vịt cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trong mùa đông lạnh giá.

Thịt vịt cũng là nguồn protein chất lượng cao đồng thời cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa

Thịt vịt cũng là nguồn protein chất lượng cao đồng thời cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa

Thịt vịt cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B, vitamin E, sắt, kẽm, selen. Vitamin B tham gia vào quá trình chuyển hoá năng lượng, vitamin E và các chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của gốc tự do. Còn sắt, kẽm và selen có vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và sự phát triển của tế bào.

Đặc biệt, thịt vịt nuôi tự nhiên còn chứa axit béo omega-3. Choline trong thịt vịt cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não.

Thịt dê

Thịt dê là nguồn thịt giàu vitamin B12, sắt, kẽm và selen. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu và chức năng thần kinh, sắt tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và cung cấp năng lượng. Kẽm và selen cũng đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, đặc biệt là trong mùa đông khi miễn dịch thường giảm sút.

Thịt dê là nguồn thịt giàu vitamin B12, sắt, kẽm và selen. Ảnh minh họa

Thịt dê là nguồn thịt giàu vitamin B12, sắt, kẽm và selen. Ảnh minh họa

Thịt dê có hàm lượng chất béo khá thấp, chủ yếu là chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, tăng cholesterol tốt (HDL), và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, thịt dê cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, magie, photpho và kali. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong chức năng cơ bắp, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa.

Đặc biệt, thịt dê cũng là nguồn chất sắt giàu có. Trong mùa đông, khi cần nhiều năng lượng để duy trì nhiệt độ cơ thể, việc tiêu thụ thịt dê sẽ giúp cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Ức gà: Ít béo, giàu protein, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Ức gà là loại thịt được nhiều người tập gym và giảm cân lựa chọn vì ít chất béo, nhiều protein trong khi giá cả phải chăng. Ức gà rất giàu protein chất lượng cao, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi cơ bắp.

Ức gà là loại thịt được nhiều người tập gym và giảm cân lựa chọn vì ít chất béo, nhiều protein. Ảnh minh họa

Ức gà là loại thịt được nhiều người tập gym và giảm cân lựa chọn vì ít chất béo, nhiều protein. Ảnh minh họa

Hơn thế nữa, chế độ ăn dinh dưỡng này rất được khuyến khích dành cho người mắc rối loạn lipid máu cao. Đồng thời, hàm lượng chất béo có trong ức gà rất thấp nên không phải lo lắng về việc tiêu thụ quá nhiều chất béo. Trong ức gà còn chứa nhiều axit amin tốt cho hệ thần kinh, tăng khả năng tập trung và giúp trí nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, ức gà có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, nướng kết hợp với nhiều loại rau, ngũ cốc để tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Cá: giàu axit béo không bão hòa, tốt cho trí tuệ và sức khỏe não bộ

Thịt cá rất giàu axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất, vitamin, giàu axit béo omega-3, 6, 9 và chứa rất ít cholesterol xấu có thể giúp giảm lipid máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đồng thời, lượng DHA dồi dào cùng các thành phần khác có trong cá giúp não bộ phát triển cải thiện trí thông minh, tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ. Ngoài ra, chất đạm có trong cá giúp cơ thể luôn duy trì thể trạng tốt, tăng cường hệ miễn dịch.

Thịt cá rất giàu axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất, vitamin, giàu axit béo omega-3, 6, 9 và chứa rất ít cholesterol xấu có thể giúp giảm lipid máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa

Thịt cá rất giàu axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất, vitamin, giàu axit béo omega-3, 6, 9 và chứa rất ít cholesterol xấu có thể giúp giảm lipid máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa

Vào mùa đông, ăn cá điều độ có thể bồi bổ cơ thể và nên ăn nhiều loại cá khác nhau để đa dạng dưỡng chất. Nên chọn những loại cá có thịt mềm, ít gai như cá vược, cá hồi và sử dụng các phương pháp chế biến như hấp, hầm để giữ được chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon.

Theo Đời sống
Ai không nên ăn chôm chôm?

Ai không nên ăn chôm chôm?

Chôm chôm là trái cây nhiệt đới thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo hạn chế hoặc không nên ăn chôm chôm vì có thể đe dọa sức khỏe.
back to top