--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

3 vị thuốc trị mất ngủ hiệu quả

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 08:11 03/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mất ngủ không chỉ vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ mà tính tính cũng biến đổi như dễ cáu gắt, nhụt ý chí, mất tinh thần, không làm được gì… Bằng 3 vị thuốc phổ biến dễ kiếm khi sử dụng sẽ chữa trị bệnh mất ngủ hiệu quả.

Anh Nguyên Xuân S. 42 tuổi, nhân viên kế toán. Có đợt, công việc số sách bề bộn, nhiều hôm thức  khuya để làm cho xong công việc. Từ đó anh mất ngủ liên tục. Lúc đầu, mỗi đêm chỉ chợp mắt được 1 - 2 giờ, sau đó, hầu như cả đêm anh không ngủ nổi, dù chỉ vài phút. Anh gầy rộc đi, sụt mất hơn 10kg.

Anh dùng thuốc ngủ thì ngủ được, nhưng lúc đi làm đầu óc cứ vật vờ. Sau đó, thuốc uống mất hiệu lực, tăng liều cũng ngủ được, mà cơ thể càng mệt mỏi. Bệnh kéo dài đã 4 năm.

Tôi đã hướng dẫn anh dùng bài thuốc: Lá vông nem 40g, lá lạc tiên 20g, lá sen 40g. Tất cả thái nhỏ, cho vào nồi, đổ ngập nước, sắc còn 2 chén, chia làm 2 lần uống lúc sáng và tối đi ngủ. Bã thuốc còn lại, đổ ngập nước đun sôi khoảng 10 phút, cho vào chai, mang theo đến cơ quan, khi nào khát thì uống thay nước trà. Hai ngày đầu, sau khi uống thuốc, vẫn chưa ngủ được, tuy nhiên, anh thấy có vẻ sảng khoái hơn, đỡ mệt mỏi. Đến tối thứ ba, sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ, tự nhiên anh cảm thấy muốn ngủ, và ngủ đến sáng. Tiếp tục uống như vậy 1 tháng, sau đó không cần uống nữa anh vẫn ngủ được như bình thường, lên được hơn 5kg.

Vông Nem: Còn gọi là hải đồng. Tên khoa học là Erythrina indica Lamk. Thuộc họ Cánh bướm (Fabaceae).

Đông y thường dùng vỏ cây nhiều hơn với tên gọi là hải đồng bì. Trong dân gian lại thường dùng lá nhiều hơn. Có thể dùng tươi hoặc khô (nếu dùng khô, liều dùng cao hơn). Theo Đông y, lá vông nem vị đắng, nhạt, hơi chát, tính bình. Có tác dụng an thần, thông huyết. Mỗi ngày dùng 20 - 40g.

Lạc tiên: Còn gọi là hồng tiên, dây nhãn lồng, chùm bao, khoái lạc. Tên khoa học là Passiflora hispida DC. Thuộc họ lạc tiên (Passifloraceae). Theo Đông y, lạc tiên vị ngọt, nhạt, tính mát. Có tác dụng an thần, giải nhiệt, mát gan.  hường dùng trị khó ngủ, thần kinh suy nhược. Mỗi ngày dùng 12 - 20g (có thể dùng nhiều hơn).

Lá sen: Còn gọi là liên diệp, hà diệp. Tên khoa học: Folium Loti. Theo Đông y, lá sen vị đắng, chát, tính mát. Có tác dụng thu liễm, cầm máu, an thần. Ngày dùng 16 - 20g.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

  • Hạt muồng chữa mất ngủ
    Khỏe- BS.Đức Quang - 11:06 15/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Hạt muồng có tên gọi là thảo quyết minh, tên khoa học là Cassia tora L., cây mọc hoang ở nhiều nơi, nếu trồng thì cũng dễ vì không mất công chăm bón. Người ta dùng hạt muồng phơi hay sấy khô dùng dần.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax
Thời sự- Nam Phương - 11:12 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---