Nấm
Các món ăn từ nấm tuy chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu để qua đêm, chúng sẽ mang “tác dụng ngược”. Việc hâm nóng món ăn này không chỉ làm hàm lượng dinh dưỡng hao hụt mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Hơn nữa, trong nấm khi nấu chín chứa nhiều nitrat rất tốt cho máu, hồng cầu và cung cấp lượng oxy lớn cho cơ thể. Tuy nhiên nếu để lâu sau khi nấu chín, nitrat sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành nitrit, có thể gây ra nitrit ung thư, đồng thời làm giảm hoạt động của hồng cầu, gây thiếu oxy, thiếu máu, không tốt cho sức khỏe.
Nấm qua đêm trên 4 tiếng khi ăn vào có thể gây ngộ độc, nặng còn gây suy gan, thậm chí phải lọc máu mới qua được giai đoạn nguy hiểm.
Hải sản
Các loại cá, hải sản đem tới rất nhiều protein bổ dưỡng cho người dùng nhưng cũng đứng top đầu danh sách thực phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm. Nguyên nhân là vì hải sản để qua đêm dễ bị biến chất, vi khuẩn dễ tấn công và không thể loại bỏ hết hoàn toàn dù đun nấu ở nhiệt độ cao. Từ đó mang lại gánh nặng chuyển hóa lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Bên cạnh đó, hải sản cũng là thức ăn có chứa nhiều muối trong thịt, chuyển hóa và sản sinh ra nitric gây nguy cơ ung thư.
Khi ăn hải sản, bạn nên tính toán lượng vừa đủ để tránh bị thừa thãi. Phần hải sản còn lại hãy để vào ngăn đá tủ lạnh để sơ chế sau. Làm như vậy, thức ăn thừa có thể được hạn chế mà vẫn đảm bảo sức khỏe, không gây lãng phí thực phẩm.
Trứng
Trứng là thực phẩm với nguồn dinh dưỡng đa dạng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dù dùng phương pháp nào để chế biến trứng thì bạn cũng phải ăn hết trong bữa chứ không nên để thừa lại qua đêm.
Bởi trứng để lâu có thể là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển. Nhất là các loại trứng có lòng đỏ chưa được chế biến kỹ, ví dụ như luộc chưa chín, luộc lòng đào… thì lại càng không nên ăn. Nếu không có thể gây ra các triệu chứng như dạ dày khó chịu, chướng khí, đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy...