6 thực phẩm 'kìm hãm' sự phát triển chiều cao của trẻ

Dưới đây là một số thực phẩm gây kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ, mẹ cần lưu ý:

Đường

Hạn chế lượng đường có thể cứu cơ thể khỏi nhiều bệnh tật. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, trẻ mới biết đi. Đường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức insulin, cụ thể là mức insulin tăng lên có thể làm giảm khả năng phát triển của cơ thể. Trẻ ít tiêu thụ đường thường sẽ phát triển tốt hơn những đứa trẻ tiêu thụ nhiều.

Thực phẩm chiên - dầu hydro hóa

Dầu chiên sử dụng trong thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, các món chiên rán, mỳ gói... có thể khiến trẻ béo phì, mất cân bằng dinh dưỡng, làm chậm sự phát triển của bé. Cha mẹ cho bé tiêu thụ ở mức vừa phải.

Đồ ăn nhiều muối

Muối có vai trò rất cần thiết đối với cơ thể. Nhưng ăn quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể bài tiết ra nhiều canxi. Đối với trẻ nhỏ, cơ thể rất nhạy cảm với muối, mức độ bài tiết ra canxi sẽ nhiều hơn. Và việc thiếu canxi tất nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ chắc khỏe của khung xương cũng như tầm vóc của trẻ.

Do vậy, các bậc phụ huynh hãy hạn chế cho trẻ tiêu thụ muối. Đặc biệt, muối lại có rất nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh – một món ăn được nhiều trẻ em yêu thích.

Đồ uống có ga

Đồ uống như nước ngọt có ga, trà sữa, soda các loại… đều chứa nhiều đường. Tuy nó có hương vị rất ngon, hầu hết trẻ em đều thích, nếu thỉnh thoảng uống sẽ không sao nhưng về lâu dài đường sau khi vào cơ thể sẽ chuyển thành chất béo, quá trình trao đổi chất chậm lại, ức chế sự tiết ra của hormone tăng trưởng.

Quá trình tiết ra hormone tăng trưởng của đầu sụn xương cần nhiều loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ. Trong khi đó, nước ngọt lại chứa nhiều natri cacbonat, làm tiêu hao những dưỡng chất này trong cơ thể, cản trở sự hấp thu canxi, ảnh hưởng tới sự phát triển của xương.

Cơm chan canh

Thói quen chan nước canh ăn với cơm là sai lầm mà nhiều gia đình hay mắc phải. Nguyên nhân là nước canh sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn ở trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.

Bên cạnh đó, mặc dù nước canh giúp trẻ dễ nuốt thức ăn hơn nhưng chính điều này khiến cơm và thức ăn trôi vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ, tạo sức ép khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, trẻ sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh đau dạ dày.

Thông qua quá trình nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Ngược lại nếu cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn cơm chan canh, dịch tiêu hóa bị pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, trẻ tuy có cảm giác nhanh no (no ảo) nhưng hàm lượng dinh dưỡng thu được lại rất ít. Nếu kéo dài, thói quen này dễ tạo thành phản xạ lười nhai, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ hàm ở trẻ nhỏ.

Sau một thời gian dài, sự thèm ăn của trẻ bắt đầu giảm. Dù mỗi bữa trẻ đã ăn một bát lớn nhưng lượng cơm không nhiều là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Khi dinh dưỡng không đảm bảo thì rất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Thịt bò

Thịt bò rất giàu protein nhưng nếu mẹ cho ăn quá nhiều trẻ sẽ rất dễ mắc các bệnh về xương khớp. Bởi trong thịt bò có chứa rất ít canxi, chủ yếu là phospho và clo – là những chất khiến axit trong máu tăng cao. Để trung hòa lượng axit này, canxi trong cơ thể sẽ được sử dụng vào quá trình điều tiết, ổn định máu, vì thế mà nó bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top