2 loại rau là 'vua nuôi dưỡng dạ dày' làm sạch hệ tiêu hóa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày như lối sống không lành mạnh, làm việc quá sức, mất ngủ, stress, ăn uống không điều độ... Dưới đây là 2 loại rau có tác dụng bồi bổ dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu bắp

Đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, có tác dụng tốt đối với làn da của con người.

Loại rau này còn chứa axit trái cây và chất nhày. Hai chất này thúc đẩy quá trình tiêu hóa dạ dày, điều trị viêm dạ dày và loét dạ dày. Có tác dụng tốt, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày sau khi ăn.

Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa và giảm áp lực làm việc cho đại tràng. Chất nhày trong đậu bắp có tác dụng giảm đau và giảm vết loét trong dạ dày, nên bổ sung đậu bắp vào các bữa ăn, chứng đau dạ dày nhanh khỏi hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đồng thời, quả non của đậu bắp còn chứa chất kết dính và arabinan, cũng như rhamnan, protein, canxi oxalate. Ăn loại rau này thường xuyên có thể trợ giúp tiêu hóa đường ruột, đồng thời tăng cường sức đề kháng, củng cố dạ dày và đường ruột.

Do đó, nếu khả năng tiêu hóa của dạ dày không đủ hoặc bị táo bón, cũng như những bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bạn có thể ăn nhiều loại rau này.

Lưu ý:

Đậu bắp phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng cũng là do hàm lượng chất xơ thô trong loại rau này tương đối ít.

Đồng thời có chứa một số chất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao nên khi ăn đậu bắp có không để nấu chín quá, chỉ cần chần qua nước.

Bằng cách này, dinh dưỡng của đậu bắp có thể được đảm bảo ở mức độ lớn nhất. Nếu loại rau này chín quá, đậu bắp sẽ có mùi vị khó ăn và giảm chất dinh dưỡng.

Bắp cải

Bắp cải vốn được được mệnh danh là vua của các loại rau. Bắp cải chứa rất nhiều protein và chất béo, cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất như canxi và phốt pho, nhiều chất xơ thô.

Điều đáng nói là hàm lượng canxi trong bắp cải cao nhất trong số các loại rau. Hàm lượng canxi trong một cốc nước ép bắp cải có thể tương đương với một cốc sữa, vì vậy những người thường xuyên ăn bắp cải cũng có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Loại rau này chứa nhiều chất xơ thô, có thể tăng thời gian nhai, làm sạch miệng và rèn luyện răng, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa và thúc đẩy sự thèm ăn của con người.

Sau khi vào dạ dày, nó có thể thúc đẩy sự hấp thụ của dạ dày và đẩy nhanh nhu động của dạ dày. Vì vậy, ăn loại rau này có thể kích thích dạ dày và loại bỏ thức ăn, đồng thời ngăn ngừa táo bón.

Lưu ý:

Do chất xơ thô trong bắp cải tương đối lớn nên đặc biệt không tốt đối với một số chức năng đường tiêu hóa và bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Người bệnh nên ăn ít loại rau này, hoặc cố gắng luộc bắp cải mềm hơn khi nấu, điều này có thể phá hủy một phần chất xơ thô trong bắp cải, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu.

Mặt khác, đối với những bệnh nhân tiêu hóa kém, viêm dạ dày ruột mãn tính ăn quá nhiều loại rau này có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Theo Đời sống
back to top