2 loại đậu là 'thần dược' sức khỏe tim mạch

Dưới đây là một số loại đậu giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe tim mạch,... có thể tìm mua dễ dàng.

Đậu đỏ

‏Đậu đỏ chứa nhiều protein thực vật và chất xơ hòa tan - 2 dưỡng chất đều có lợi cho người mỡ máu cao. Loại đậu cũng là nguồn protein lành mạnh thay thế cho thịt động vật, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. ‏

‏Chất xơ trong đậu đỏ còn thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có lợi, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Đậu đỏ còn có thể là một thực phẩm hữu hiệu trong việc kiểm soát cân nặng. Ước lượng 1 chén đậu đỏ chỉ có khoảng 300 calo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Isabel Vasquez, hàm lượng chất xơ cao kết hợp protein thực vật trong mỗi khẩu phần nửa cốc đậu đỏ giúp bạn nhanh no, tránh cảm giác thèm ăn. Điều này làm cho đậu đỏ trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.‏

‏Đậu đỏ cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa rất tốt. Màu đỏ của đậu đỏ đến từ anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa được biết đến với tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Với hàm lượng protein và chất xơ cao, đậu đỏ giúp kiểm soát lượng đường huyết. Loại đậu này còn rất giàu vitamin và khoáng chất như folate, sắt, mangan, phốt pho giúp điều hòa hệ thần kinh, cải thiện sức khỏe của não và xương.‏

‏Đậu đỏ có thể chế biến thành các món chè, cháo, sữa hoặc canh. Tuyệt đối không ăn đậu sống, cần sơ chế và nấu thời gian lâu hơn 10 phút để tránh ngộ độc. Loại đậu này cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ để tránh đầy hơi, khó tiêu.

Đậu lăng

‏Đậu lăng có hàm lượng chất xơ hòa tan cao giúp giảm mức cholesterol trong máu một cách hiệu quả, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, tránh xơ vữa động mạch. Loại đậu này có hàm lượng protein cao, giúp xây dựng và duy trì cơ, xương và da.‏

‏Hàm lượng protein cao cũng giúp đậu lăng trở thành một thực phẩm có thể thay thế thịt đỏ, giúp kiểm soát huyết áp. Bên cạnh đó, đậu lăng có lượng calo rất thấp và không chứa chất béo. Một chén đậu lăng chứa khoảng 230 calo nhưng vẫn giúp no lâu, thay thế các tinh bột xấu để hỗ trợ rất hiệu quả cho quá trình giảm cân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn đậu lăng cũng sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, cải thiện mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường.‏

‏Đậu lăng rất giàu loại chất xơ, giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, giúp ổn định đường huyết. Chất xơ trong loại đậu này cùng đặc tính chống oxy hoá cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư trực tràng.‏

‏Nửa cốc đậu lăng nấu chín có thể cung cấp 15% nhu cầu sắt hàng ngày được khuyến nghị. Chất sắt giúp vận chuyển oxy trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng và quá trình trao đổi chất. Ngoài ra loại đậu này còn giàu vitamin B6, magie, canxi và vitamin C tốt cho xương khớp, hỗ trợ giấc ngủ ngon.

Theo Đời sống
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top