10 món ăn, bài thuốc từ lòng mề gà

Trong y học cổ truyền, lòng mề gà và các bộ phận khác của gà như thịt, xương, nội tạng đều có thể dùng làm thuốc. Lòng mề gà được các bà nội trợ biến tấu thành nhiều món ngon còn được xem là vị thuốc phòng chữa bệnh hiệu quả.
/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/10-mon-an-bai-thuoc-tu-long-me-ga1.jpg

Lòng mề gà nhiều tác dụng.

Chữa táo bón, trĩ: Dùng bài “Lòng mề gà xào mướp” gồm 1 bộ lòng mề gà, mướp hương, nấm rơm, tiêu, gừng, mắm muối, hành ngò, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Bổ tỳ vị, hóa thấp, thanh nhiệt nhuận táo, dưỡng khí huyết.

Chữa bụng đầy, ăn kém: Dùng bài “Lòng mề gà xào ớt” gồm 1 bộ lòng mề gà, hành tây, cà rốt, dưa leo, tiêu, gừng, mắm, muối, hành ngò, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Kiện tỳ, hóa trệ, ích tạng bổ khí huyết.

Chữa tỳ hư viêm đại tràng mạn: Dùng bài “Lòng mề gà xào dưa chua” gồm 1 bộ lòng mề gà, dưa chua, giá muối chua, tiêu, gừng, hành ngò, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Kiện tỳ vị, khai vị, thanh thấp lợi đại đại tiểu tiện, khí huyết song bổ.

Chữa sản phụ sau sinh ít sữa: Dùng bài “Lòng mề gà xào giá” gồm 1 bộ lòng mề gà, giá đậu, hành tây, cà rốt, tiêu, gừng, hành ngò, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, kiện tỳ, lợi sữa.

Chữa vàng da hàn thấp thể âm hoàng: Dùng bài “Lòng mề gà xào mướp đắng” gồm 1 bộ lòng mề gà, mướp đắng, tiêu, gừng hành ngò gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp nhiệt, dưỡng huyết mát gan, bổ huyết ích khí.

Chữa nam nữ yếu sinh lý, di mộng tinh. Dùng bài “Lòng mề gà xào hoa lý” gồm lòng mề gà, tinh hoàn gà, hoa lý, hành ngò, tiêu, gừng, hành ngò, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: kiện tỳ dưỡng tâm ích thân dễ ngủ, bổ khí huyết, cố tinh, khỏe người.

Chữa trẻ em ho đàm lâu ngày. Dùng bài “Lòng mề gà xào bông hẹ” gồm 1 bộ lòng mề gà, bông hẹ, hành ngò, tiêu, gừng, mắm, muối, hành ngò, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Kiện tỳ, ích phế, hạ khí thông ứ tiêu đàm.

Chữa tiểu bút gặt, sỏi thận, thạch lâm. Dùng bài “Lòng mề gà xào dứa” gồm 1 bộ lòng gà, dứa chín, gừng, hành ngò, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Kiện tỳ hóa thấp, lợi tiểu tiện, tiêu ứ, trừ thấp nhiệt.

Chữa mệt mỏi đau đầu chóng mặt: Dùng bài “Lòng mề gà sào nấm” gồm 1 bộ lòng gà, nấm đông cô, nấm rơm, tiêu, gừng, hành ngò, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Bổ tỳ, ích ngũ tạng, bổ khí huyết, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc.

Chữa trẻ em còi chậm lớn: Dùng bài “Cháo lòng mề gan” gồm 1 bộ lòng mề, gan huyết gà, nước xương gà, gạo mới, đậu xanh, hành ngò, tiêu, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Bổ tỳ, ích ngũ tạng, dưỡng khí huyết.

Lương y Nguyễn Minh

(Trung tâm Y tế Việt – Nga)

Theo Đời sống
back to top