--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xoa dầu nóng, bệnh nặng thêm

THÚY NGA - 20:38 04/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi bị đau vai do bệnh đông cứng khớp vai bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc giảm đau và dầu nóng xoa bóp vì không có tác dụng chữa mà còn khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Bà Lê Thị H. (52 tuổi, Hà Nội), tự nhiên bị đau khớp vai phải không rõ nguyên nhân. Vốn có thói quen mỗi khi đau ở đâu là bà lấy dầu cao để bôi và xoa bóp. Lần này, bà cũng dùng  dầu xoa bóp.

Càng xoa bà càng thấy đau nhiều, thậm chí uống cả thuốc giảm đau cũng không hết và tay bắt đầu khó cử động, không thể vươn thẳng hay đưa lên được.

Đi khám bà được biết mình bị bệnh đông cứng khớp vai và nguyên nhân bệnh nặng lên nhanh là do bà đã tự ý xoa bóp và dùng thuốc giảm đau.

Lời bàn: Theo TS Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện T.Ư Quân đội108, khi bị đau người bệnh cần đi khám sớm để có hướng dẫn điều trị cụ thể tránh tình trạng tự ý điều trị bệnh sẽ nặng hơn.

Bệnh đông cứng khớp vai, còn được gọi là sự dính của bao khớp là nguyên nhân gây đau và cứng bên trong khớp, càng ngày khớp càng đau và khó vận động. Điều trị bệnh phải thực hiện bẻ khớp hoặc phẫu thuật, dùng thuốc ít có tác dụng.

Khi bị bệnh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau vì không có tác dụng chữa mà còn che lấp triệu chứng khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Chưa kể, tác dụng phụ của thuốc giảm đau.

Đặc biệt, không  nên dùng dầu nóng để xoa bóp vì dầu nóng cùng với các động tác xoa bóp mạnh sẽ làm cho bao khớp co rút nhiều, bệnh trầm trọng hơn.

N.Hà (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Nhất định sẽ lập nên những kỳ tích phát triển mới
Thời sự- Phạm Văn Thế - 16:15 26/01/2021
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ, chúng ta sẽ có một sức mạnh to lớn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO