Đái tháo đường có nguy cơ đông cứng khớp vai

ng cứng khớp vai hay còn gọi là viêm quanh khớp vai thể đông cứng, nguyên nhân của bệnh có nhiều, nhưng thường do viêm dính bao khớp ở chảo – cánh tay.

Theo PGS.TS Hà Kiệm, Giảng viên bộ môn Tim – Thận – Khớp – Nội tiết, Học viện Quân y cho hay, có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm quanh khớp vai như: Độ tuổi, thường gặp ở những người trung tuổi, hiếm gặp ở người trẻ và gặp nam nhiều hơn nữ; Tiền sử chấn thương khớp vai có thể chỉ là chấn thương phần mềm, hoặc có gãy xương liên quan đến khớp vai mà xương gãy đã liền.

Đái tháo đường có nguy cơ đông cứng khớp vai ảnh 1

Người bệnh bị đột quỵ não có tỷ lệ đông cứng khớp vai bên liệt cao hơn 3-4 lần người bình thường. Đặc biệt, người bị đái tháo đường có tỷ lệ bệnh đông cứng khớp vai 20%, cao gấp 5-6 lần so với người không đái tháo đường. Hay những người mắc một số bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, bệnh cường giáp, suy giáp, bệnh mạn tính phổi và lồng ngực…

Trong viêm quanh khớp vai thể đông cứng, bao khớp và bao hoạt dịch bị viêm. Các ổ viêm loét của bao hoạt dịch sẽ gây dính các nếp gấp của bao khớp làm chúng không tách ra được khi bao khớp cần giãn. Bao khớp trở nên dày, cứng.

Các biến đổi đó khiến bao khớp trở nên bó cứng lấy khớp làm lồi cầu không còn trượt được trên ổ chảo nữa. Khi vận động cánh tay, cánh tay kéo cả xương bả vai xoay theo, tầm vận động khớp vai hầu như phụ thuộc vào vận động của xương bả vai. Vì khớp vai như bị đông cứng lại, nên người ta gọi là viêm khớp vai thể đông cứng.

PGS.TS Hà Kiệm cho biết thêm, viêm dính bao khớp vai có thể xảy ra ban đầu ở khớp vai (khớp ổ chảo – cánh tay), trong khi các tổ chức phần mềm quanh khớp khác như gân chóp xoay, bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai bình thường. Trường hợp này người ta gọi là đông cứng khớp vai nguyên phát.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là viêm mạn tính không đặc hiệu. Nếu không được điều trị quá trình viêm cũng dần hồi phục, tầm vận động khớp vai tăng dần do các chỗ dính được phóng dần. Quá trình tự phục hồi đòi hỏi 2 năm có thể cần tới 3 năm.

Những trường hợp nặng có thể gây tàn phế, mất hoàn toàn chức năng khớp vai, nên trong điều trị, ngoài việc chống viêm giảm đau, việc tập luyện phục hồi chức năng để làm giãn bao khớp, bóc tách các chỗ viêm dính là rất quan trọng, có như vậy chức năng khớp vai mới phục hồi được.

P.Hằng

Theo Đời sống
back to top