Bất lực tình dục do đái tháo đường

Bệnh lý thần kinh tự động do đái tháo đường (ĐTĐ) tạo ra rối loạn chức năng tình dục ở người bệnh, làm mất khả năng cương, gây bất lực tình dục và xuất tinh ngược.
đái tháo đường

Đái tháo đường có thể gây “bất lực” cho quý ông.

Biểu hiện của bệnh lý thần kinh tự động gây rối loạn tình dục thường biểu hiện bằng giảm hoặc mất sự cương của dương vật. Đa số người bệnh mất hoặc giảm khả năng giao hợp, xuất tinh bị rối loạn.

Mất khả năng cương: Đây có thể là một yếu tố tổng hợp của các rối loạn tâm thần, nội tiết, tổn thương mạch máu ảnh hưởng của dùng thuốc và các stress hoặc đơn thuần là tổn thương thần kinh tự động.

Một số nguyên nhân thường gặp là: Các tổn thương do mất thăng bằng các hormon steroid, giảm gonadotropin và tăng prolactin máu, có thể loại trừ nhờ các xét nghiệm định lượng các chất này trong máu; Các nguyên nhân mạch máu làm suy giảm chức năng cương thường gặp là xơ vữa mạch máu.

Có thể kiểm tra bằng siêu âm doppler động mạch đùi. Để chẩn đoán thường dùng dụng cụ đo – Doppler – đo tỷ lệ áp lực dòng máu cánh tay, dương vật.

Việc đo độ cương của dương vật vào ban đêm để xác định xem sự cương ở mức độ bình thường, giới hạn hay bất thường được đánh giá theo độ tuổi.

Các thuốc gây bất lực tình dục bao gồm: các thuốc chống tăng huyết áp, các thuốc điều trị tâm thần, các thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc mê, thuốc nhóm babiturat (ức chế thần kinh) và amphetamin (kích thích), rượu cồn…

Bất lực tình dục do thần kinh: Thường gặp ở người ĐTĐ nhưng không kèm theo các rối loạn khác về thần kinh ĐTĐ. Điều trị những trường hợp này thường dùng liệu pháp tâm lý với những lời khuyên phù hợp hoặc tạo hình giả dương vật nếu có chỉ định.

Người ta cũng điều trị các rối loạn chức năng cương không do tâm thần hoặc mạch máu, có thể tiêm các chất giãn mạch hoặc đặt thuốc vào niệu đạo cũng có tác dụng. Nhiều người điều trị có kết quả với thuốc Sildenafit. Người ta cũng đã can thiệp phẫu thuật tạo mạch, nhưng kết quả còn rất hạn chế.

Xuất tinh ngược dòng: Có thể xảy ra đồng thời hoặc không kèm theo sự bất lực tình dục. Nó phản ánh tình trạng mất sự phối hợp đồng bộ chặt chẽ của cơ thắt bên trong và sự giãn của cơ thắt ngoài bàng quang trong thời gian xuất tinh.

Biểu hiện lâm sàng khó biết, thường chỉ biết bị vô sinh, để chẩn đoán xác định phải lấy tinh dịch kiểm tra không thấy tinh trùng và có tinh trùng trong nước tiểu sau khi giao hợp. Người ta đã thành công khi lấy những tinh trùng này làm thụ tinh nhân tạo.

PGS.TS Tạ Văn Bình

(Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rối loạn chuyển hóa và ĐTĐ)

Theo Đời sống
back to top