--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét nghiệm khi bị ung thư vú

17:55 28/03/2018

Xét nghiệm khi bị ung thư vú thường phải làm bộ 3 xét nghiệm chẩn đoán Xquang, siêu âm, xét nghiệm tế bào khối u. Lợi ích của nó chủ yếu là mang lại thông tin bổ sung cho lâm sàng.

Hỏi: Tôi 50 tuổi, rất hay bị bốc hỏa. Gần đây tôi thấy 2 vú lệch nhau, vú phải to hơn và hơi đau. Tôi rất lo sợ mình bị ung thư. Xin bác sĩ cho biết, xét nghiệm ung thư vú có phức tạp không?

Hiền Phương (Đông Anh, Hà Nội)

BS.Phương Nga, BV Ung bướu Hưng Việt trả lời: Tuổi 55 hay bốc hỏa, có thể chị đang ở trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Lứa tuổi này rất dễ mắc ung thư vú nếu không thăm khám định kỳ.  Đau ở vú là triệu chứng thường gặp ở người mắc ung thư vú, tuy nhiên triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý khác như do chấn thương, va đập.

Xét nghiệm ung thư vú phải làm bộ 3 xét nghiệm chẩn đoán Xquang, siêu âm, xét nghiệm tế bào khối u. Khi sinh thiết có thể sử dụng kim nhỏ hoặc kim lớn tùy theo tình trạng bệnh. Chụp Xquang tuyến vú là phương pháp phổ biến nhất, dùng tia X để quan sát các cấu trúc của vú. Chụp Xquang tuyến vú mang ý nghĩa khẳng định chẩn đoán u ác tính. Lợi ích của nó chủ yếu là mang lại thông tin bổ sung cho lâm sàng. Xét nghiệm tế bào là yếu tố bổ sung cho chẩn đoán ác tính, không chỉ ở u mà cũng có thể thực hiện ở hạch nách và cung cấp tư liệu về hình thái học cần thiết trước khi thực hiện các phương thức điều trị.

Các xét nghiệm sinh thiết bằng kim cho phép lấy được một mảnh tế bào vừa đủ để thực hiện xét nghiệm giải phẫu bệnh lý. Xét nghiệm này đặc biệt cần thiết trong trường hợp khối u không được chỉ định phẫu thuật.

Khánh Thủy ghi


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phiên họp thứ ba của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng
Thời sự- PV - 18:59 24/09/2020
Chiều 24/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã họp phiên thứ ba. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO