Xác định trẻ mắc adenovirus, không cần thiết xét nghiệm tại nhà

Hơn 1.000 trẻ mắc adenovirus trong 9 tháng qua, 30 quận huyện ghi nhận bệnh, nhiều phụ huynh lo lắng cho con xét nghiệm song bác sĩ khuyến cáo không cần thiết.

Dịch vụ xét nghiệm adenovirus lấy mẫu tại nhà gần đây thường xuyên quá tải do nhu cầu tăng cao đột ngột. Một số phụ huynh cho biết chờ từ một đến hai ngày mới có nhân viên đến nhà lấy mẫu. Nếu đưa trẻ đến bệnh viện khám, quy trình nhanh gọn hơn, chỉ cần đợi khoảng 2-3 giờ để có kết quả xét nghiệm, trẻ mắc bệnh nhẹ sẽ được tư vấn chăm sóc tại gia đình.

Giá cả xét nghiệm dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hơn một triệu đồng, phụ thuộc vào phương pháp thực hiện. Ví dụ, test nhanh bằng mẫu phân, giá 230.000 đồng, có kết quả sau 1-2 giờ; xét nghiệm bằng phương pháp Elisa giá 390.000 đồng; xét nghiệm PCR giá cao nhất, từ 800.000 đến một triệu đồng do kit test chưa thông dụng, ít cơ sở y tế triển khai.

Bác sĩ Đặng Thị Thúy, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết số trẻ mắc adenovirus nhập viện năm nay tăng cao, thể bệnh đa dạng hơn so với mọi năm. Các năm trước, trẻ mắc thể cảm lạnh, hắt hơi, sổ mũi, ho đơn thuần giống các virus khác. Năm nay, trẻ mắc thể virus gây triệu chứng nôn, đau bụng, tiêu chảy, hoặc phổ biến là có cả ba triệu chứng sốt, đau họng, viêm kết mạc, bên cạnh đó có thể viêm đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi. Thông thường, virus adeno gây bệnh nhẹ nhàng, có thể tự khỏi, rất ít trường hợp mắc bệnh nặng, phải thở máy xâm nhập.

Do đó, bác sĩ thông cảm với nỗi lo lắng, hoang mang của các phụ huynh, có những thời điểm đưa con đi xét nghiệm đồng loạt gây tình trạng quá tải dịch vụ. Tuy nhiên bác sĩ cho rằng không cần thiết xét nghiệm adenovirus tại nhà.

"Đây là bệnh do virus gây ra, hầu hết sẽ tự khỏi. Hiện chưa có thuốc và vaccine đặc trị cho bệnh này nên phương pháp điều trị chung là hỗ trợ hạ sốt, điều trị triệu chứng, bù nước, điện giải. Do đó, việc test cho trẻ tại nhà gây tốn kém tiền bạc không cần thiết", bác sĩ Thúy nói.

Một số trường hợp nhiễm adenovirus phải nhập viện, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm. Lúc này, xét nghiệm giúp kiểm tra xem trẻ thực sự mắc loại virus nào để phân khoa, phòng nằm, tránh lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, trường hợp trẻ mắc bệnh nặng, xét nghiệm giúp tìm ra loại virus cụ thể để có các biện pháp điều trị đặc thù hơn cho từng loại.

Các chuyên gia cho biết Hà Nội đang xuất hiện nhiều bệnh ở trẻ em như tiêu chảy do rotavirus, sốt xuất huyết, bệnh do adenovirus. Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám, điều trị sớm khi trẻ có dấu hiệu bất thường về hô hấp, sốt cao không đáp ứng thuốc hạ sốt, uể oải, không chơi, quấy khóc... nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm. Cha mẹ không nên tự xét nghiệm, tự mua thuốc điều trị cho con do có thể khiến trẻ mắc bệnh nặng hơn, tốn kém chi phí gia đình và lãng phí nguồn lực y tế.

Theo Đời sống
back to top