WHO cảnh báo siro có hàm lượng chất độc cực cao

Ngày 19/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một lô siro ho và cảm lạnh nhãn hiệu Naturcold được bán ở Cameroon chứa hàm lượng thành phần độc hại rất cao.
Mẫu siro ho Naturcold. - Ảnh: DW

Mẫu siro ho Naturcold. - Ảnh: DW

Theo thông tin trên bao bì, lô siro trên do một công ty có tên Fraken International (Anh) sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan quản lý y tế của Vương quốc Anh khẳng định không có công ty tên như vậy tồn tại ở nước này.

WHO cho biết sẽ điều tra để xác định rõ nguồn gốc sản phẩm. Một phát ngôn viên của WHO nói với Reuters, ngoài Cameroon, siro có thể được bán các quốc gia khác. Do đó, WHO đưa ra cảnh báo toàn cầu kêu gọi các nước giám sát nhiều hơn.

Năm 2022, hơn 300 trẻ em, chủ yếu dưới 5 tuổi, ở Gambia, Indonesia và Uzbekistan tử vong vì tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng các loại siro ho tương tự do các nhà sản xuất khác sản xuất.

Vào tháng 4, cơ quan quản lý Y tế của Cameroon đã điều tra 6 ca tử vong ở trẻ em liên quan đến Naturcold. WHO cho biết, họ đang hỗ trợ chính quyền ở đó.

Theo WHO, giới hạn chấp nhận được đối với diethylene glycol được sử dụng trong siro không quá 0,1%. Nhưng tỷ lệ chất này trong siro Naturcold lên tới 28,6%.

Nhiều chuyên gia trong ngành sản xuất thuốc cho biết những công ty vô đạo đức vì tham lợi rất có thể đã thay thế propylene glycol, một thành phần được sử dụng trong siro, bằng các chất thay thế rẻ hơn nhưng độc hại như ethylene glycol và diethylene glycol.

Họ cho biết các chất này có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi trạng thái thần kinh, tổn thương thận cấp tính, và nhiều triệu chứng khác. Trường hợp ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Theo Đời sống
back to top