99 trẻ tử vong: Indonesia cấm tất cả các loại siro

Không chỉ 66 trẻ em ở Gambia (Ấn Độ) tử vong, Indonesia cấm tất cả các loại siro ho khi ghi nhận 206 ca tổn thương thận và 22 ca tử vong.

Chính phủ Indonesia vừa ra lệnh cấm tất cả các loại siro và thuốc dạng lỏng sau cái chết của gần 100 trẻ em do tổn thương thận cấp tính trong năm nay.

Lệnh cấm được công bố ngày 19/10 khi cơ quan y tế của Indonesia điều tra sự gia tăng không rõ nguyên nhân số trẻ em tử vong do tổn thương thận cấp tính từ tháng 1 tới nay.

“Cho đến hôm nay, chúng tôi đã ghi nhận 206 ca bệnh ở 20 tỉnh với 99 trường hợp tử vong”, phát ngôn viên của Bộ Y tế, Muhammad Syahril Mansyur, nói trong cuộc họp báo.

“Để đề phòng, Bộ đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế tạm thời không kê đơn thuốc dạng nước hoặc siro. Chúng tôi cũng đề nghị các cửa hàng tạm ngừng bán hai loại thuốc này cho đến khi điều tra xong”, người phát ngôn cho biết.

Trước đó, Chính phủ Gambia (quốc gia ở châu Phi) điều tra cái chết của 69 trẻ em liên quan đến siro paracetamol của Ấn Độ được sử dụng để điều trị sốt, chứa hàm lượng quá mức diethylene glycol và ethylene glycol.

Các quan chức tại Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm của Indonesia thông tin, những sản phẩm được xác định ở Gambia không lưu hành tại Indonesia. Các thành phần thuốc trên đã bị cấm trong tất cả các loại siro thuốc dành cho trẻ em được bán ở nước này.

Số ca tổn thương thận cấp tính ở Indonesia tăng nhanh kể từ cuối tháng 8, 65% số bệnh nhân được điều trị ở Jakarta. Hầu hết các trường hợp dưới 18 tuổi, số lượng lớn là trẻ dưới 5 tuổi.

Ngày 5/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo về 4 loại siro trị sốt, cảm lạnh và ho do một công ty Ấn Độ sản xuất sau cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

Các mẫu thử nghiệm chứa diethylene glycol hoặc ethylene glycol có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bí tiểu, thay đổi trạng thái tinh thần và tổn thương thận cấp tính.

Theo Đời sống
back to top