--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vừa ăn vừa nói chuyện, cụ bà bị xương cá đâm xuyên từ thực quản ra cổ

13:03 05/11/2018

Mải nói chuyện lúc đang ăn, một bệnh nhân 95 tuổi, quê Nam Định đã bị hóc xương cá và phải nhập viện Tai Mũi Họng Trung ương cấp cứu.

ThS.BS Trần Hữu Thắng - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, thời gian gần đây các bác sĩ khoa Cấp cứu thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân đến cấp cứu do bị hóc xương khi ăn uống.

Mới đây, một cụ bà 95 tuổi vào viện cấp cứu do bị hóc xương. Theo lời kể của bệnh nhân, tai nạn xảy ra khi bệnh nhân vừa ăn vừa nói chuyện. Kết quả chụp phim cho thấy bệnh nhân này có dị vật là xương cá đâm xuyên từ lòng thực quản ra vùng cổ. Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương mở cạnh cổ lấy dị vật.

"Các bác sĩ phải mở cạnh cổ kiểm tra và phát hiện 3 mảnh xương gà, mảnh dài nhất 3 cm trong thành thực quản của bệnh nhân"- ThS. Thắng nói.

Trường hợp khác, bệnh nhân (59 tuổi, quê Hoà Bình) cấp cứu trong tình trạng rất đau đớn vì hóc xương do cố gắng nuốt... mỏ gà. Người nhà bệnh nhân cho biết đã chữa hóc xương gà bằng mẹo của dân gian nhưng đều không có kết quả. Bệnh nhân được đưa đi khám tại bệnh viện tỉnh, sau đó chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cấp cứu.

Bệnh nhân hóc xương gà điều trị tại BV Tai Mũi Họng Trung ương.

ThS. Thắng cho biết, bản chất dị vật xương cá thường là sắc nhọn và dài vì thế rất dễ hóc. Hơn nữa, khi bị hóc người bệnh sẽ thấy nuốt đau nhói, hoặc nuốt vướng, trong trường hợp xương đâm ra ngoài thực quản người bệnh ban đầu không để ý, hoặc cố tình giấu chỉ đến khi sưng đau mới đến viện để thăm khám. Tuy nhiên, lúc này, tình trạng đã chuyển biến nặng gây nhiễm trùng, đặc biệt là trường hợp hóc xương cá biển.

Nhiều trường hợp khi đến khám và được chỉ chụp X-quang thường khó xác định được dị vật hoặc vị trí của chúng. Để biết chính xác vị trí, bệnh nhân cần phải chụp CT-scanner vùng cổ, kết hợp với nội soi ống cứng (ít sử dụng ống mềm vì khó gắp những dị vật to và có thể làm hỏng đầu gắp). Khi đã xác định được vị trí, các bác sĩ sẽ có phương pháp xử lý tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Thông thường, tất cả bệnh nhân đều được soi ống cứng kiểm tra, nếu có dị vật sẽ tiến hành gắp luôn. Trong trường hợp soi không thấy dị vật, các bác sĩ có thể chọn phương pháp mở cạnh cổ để lấy dị vật. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu các bác sĩ phải có kinh nghiệm phẫu thuật đầu cổ, vì xương hóc thường nhỏ và dài rất dễ lẫn với tổ chức gân cơ vùng cổ.

“Vùng cổ là nơi có nhiều mạch máu lớn, đó là chưa kể người bệnh đã bị nhiễm trùng và dị vật sắc nhọn... vì thế nguy cơ chảy máu rất cao. Ngoài ra, những trường hợp có bệnh lý mạn tính cũng đòi hỏi bác sĩ phải đưa ra phương pháp điều trị sao cho hợp lý”- BS. Thắng nói.

Về nguyên nhân gây hóc xương, theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân cấp cứu hóc xương do thói quen vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa trong lúc ăn của người dân. Bên cạnh đó là cách chế biến cá để nguyên con, không lọc hoặc loại bỏ phần xương trước khi ăn.

Do đó bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp bị hóc xương, người dân không nên tự ý dùng tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế được được thăm khám và xử trí kịp thời.

 
 
 
  • Xử lý dị vật dạ dày
    Bác sĩ của bạn- 17:12 09/02/2018
    Dị vật dạ dày là một trong những chứng bệnh hay gặp ở người già và trẻ nhỏ. Bệnh nhân có thể vô tình do ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm khó tiêu. Xử lý dị vật dạ dày đòi hỏi phải kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM, Cần Thơ, Cà Mau và nhiều nơi có chỉ số tia cực tím rất cao
Môi trường- Hồng Linh - 10:40 05/12/2021
Ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó TPHCM và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---