--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Virus Epstein – Barr có gây ung thư?

THÚY NGA (GHI) - 19:00 28/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Loại virus Epstein – Barr là nguyên nhân gây bệnh bạch cầu đơn nhân và liên quan tới một số loại ung thư như ung thư biểu mô vòm họng, ung thư dạ dày, u lympho Hodgkin,...Tuy nhiên, vai trò gây bệnh trực tiếp của virus chưa được khẳng định.

Hỏi: Người nhà tôi bị nhiễm virus Epstein-Barr. Tôi nghe nói loại virus này có thể gây ung thư? Đó là những loại ung thư gì? 

Phạm Lê Dương (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Virus Epstein-Barr (EBV) còn gọi là herpesvirus 4 (HHV-4). Đây là 1 trong 8 loại virus trong nhóm herpes và là một trong những loại virus phổ biến nhất ở người. Có tới 90% người trưởng thành trên thế giới đã từng bị nhiễm virus EBV và có kháng thể chống lại loại virus này.

Loại virus này là nguyên nhân gây bệnh bạch cầu đơn nhân và liên quan tới một số loại ung thư như ung thư biểu mô vòm họng, ung thư dạ dày, u lympho Hodgkin...

Tuy nhiên, vai trò gây bệnh trực tiếp của virus chưa được khẳng định chắc chắn vì tỷ lệ nhiễm virus Epstein – Barr này trong dân khá cao trong khi chỉ một số bị ung thư vòm. Tương tự, loại virus gây bệnh bạch cầu ở người cũng chưa được khẳng định chắc chắn mối liên quan nhân quả giữa virus và ung thư máu.

  • Nhân trần hao thang chữa ung thư gan
    Gia truyền trị bệnh- TTND.Lương y giỏi Trần Văn Quảng - 07:35 17/12/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Dùng nhân trần hao kết hợp với các vị thuốc các nhà y phương cổ đã tạo nên bài thuốc “nhân trần hao thang” thường dùng để chữa trị ung thư gan.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ Campuchia
Thời sự- Nam Phương - 09:22 14/04/2021
Gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại Campuchia tăng vọt lên 3 con số mỗi ngày. Điều này tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua đường biên giới vào Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO