Hỏi: Vì sao giống táo đỏ không thấy trồng ở Việt Nam, phải chăng khí hậu không phù hợp?
Phạm Hoàng Liên (Lào Cai)
TS Nguyễn Mạnh Khải, khoa Công nghệ sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp: Trước đây Việt Nam có một vài dự án trồng thử nghiệm giống táo đỏ Trung Quốc ở Quản Bạ (Hà Giang) và Sa Pa (Lào Cai), tuy nhiên các dự án này đều không thành công. Những cây táo trồng bị sâu bệnh chết, chỉ còn lại một vài cây với năng suất cực thấp. Để trồng được loại cây này, ngoài nhiệt độ phải thấp, độ ẩm cao quanh năm thì cần đến giống cây và các điều kiện chăm sóc đặc thù.
Đến giờ, Việt Nam chưa trồng được giống táo đỏ, chưa “thuần hóa” được giống cây này nên thi trường táo đỏ Việt Nam đa phần là nhập khẩu từ các nước khác. Một phần do giá nhập khẩu táo này không cao nên việc thuần hóa giống cây này không được đặt ra, dù nhu cầu của thị trường lúc nào cũng lớn.
PV (ghi)